Ecuador se khong duy tri quy che ti nan cho nha sang lap WikiLeaks hinh anh 1Nhà sáng lập trang mạng Wikileaks Julian Assange. (Nguồn: Getty Images)

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno tuyên bố nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange sẽ phải rời Đại sứ quán Ecuador tại Anh vì việc nhân vật này tị nạn tại đây trong gần 6 năm qua sẽ không thể kéo dài mãi. 

Phát biểu ngày 27/7, nhà lãnh đạo Ecuador khẳng định ông chưa bao giờ đồng tình với những hoạt động của nhà sáng lập WikiLeaks. Những hành động can thiệp để đánh cắp thông tin, cho dù có giá trị, để đưa ra ánh sáng hàng trăm hoạt động đáng lên án của các chính phủ hoặc cá nhân, vẫn là những hành động không thể chấp nhận được.

Ông nhấn mạnh đó không phải là cách phù hợp nhất bởi có nhiều phương thức khác đúng đắn và được luật pháp cho phép. 

Tuy nhiên, Tổng thống Moreno cho biết chính phủ tiền nhiệm nhận định ông Assange thực sự gặp nguy hiểm. Do đó, Ecuador đã quyết định cho phép nhân vật này tị nạn hồi năm 2012 để bảo đảm tính mạng.

Hiện nay, Chính phủ Ecuador đang thảo luận với các cố vấn pháp lý của ông Assange để đưa ra phương án giải quyết thỏa đáng nhất cho cả hai bên. 

[Ecuador dừng hoạt động hệ thống liên lạc của ông chủ WikiLeaks]

Hồi tháng Năm, Tổng thống Ecuador cũng đã tuyên bố ông Assange có thể tiếp tục hưởng quy chế tị nạn với điều kiện phải tuân thủ các nguyên tắc được đề ra, trong đó cấm ông này được đề cập tới các vấn đề chính trị, đưa ra những thông điệp mang tính can thiệp vào  các vấn đề của các nước bạn bè gây ảnh hưởng tới quan hệ với Ecuador.

Ông Assange cũng từng bị cắt thông tin liên lạc, quyền truy cập Internet vì đã vi phạm những cam kết với Chính phủ Ecuador. 

Từ tháng 6/2012 đến nay, nhà sáng lập WikiLeaks Assange, 46 tuổi, quốc tịch Australia, đã sống tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục.

Ông luôn bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng vụ kiện này là nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ hàng nghìn bí mật quốc gia của Mỹ hồi năm 2010./. 

(TTXVN/Vietnam+)