Ứng cử viên Guillermo Lasso. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Điều phối An ninh Ecuador cho biết hơn 82.000 nhân viên cảnh sát và quân đội sẽ được triển khai để đảm bảo trật tự tại các điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 diễn ra ngày 2/4 tới.

Phát biểu với báo giới ngày 28/3, Bộ trưởng Điều phối An ninh Ecuador César Navas cho biết Chính phủ Ecuador cũng sẽ bố trí 1.500 binh s​ỹ làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh tại các điểm công bố kết quả và 600 binh sỹ tại các điểm cất giữ phiếu bầu.

Trong khi đó, Hội đồng Bầu cử quốc gia Ecuador (CNE) đã ra thông báo nhấn mạnh luật cấm chiếm giữ trái phép các cơ sở do cơ quan này quản lý, tránh sự cố ngày 19/2 vừa qua khi những người ủng hộ ứng cử viên Guillermo Lasso, thuộc đảng Tạo dựng Cơ hội (CREO) đối lập, bao vây và định tấn công trụ sở CNE để đòi đẩy nhanh tốc độ kiểm phiếu.

Giới chức bầu cử Ecuador tuyên bố sẽ phối hợp với lực lượng kiểm sát để xử lý các trường hợp vi phạm.

Theo lịch trình, các hoạt động vận động tranh cử của ứng cử viên đảng Liên minh Đất nước (AP) cầm quyền Lenín Moreno và ứng cử viên đối lập Guillermo Lasso sẽ kết thúc vào ngày 30/3.

Ecuador có số cử tri đăng ký là 12,8 triệu người và bỏ phiếu là nghĩa vụ bắt buộc đối với công dân quốc gia Nam Mỹ này.

Các chuyên gia cho rằng cuộc bầu cử vòng 2 tới đây sẽ khó khăn đối với ông Moreno nếu phe đối lập nhất trí kêu gọi dồn phiếu cho một ứng cử viên.

Tuy nhiên, nhiều cử tri cũng e ngại bỏ phiếu cho ông Lasso do ông này bị chỉ trích là thủ phạm gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng ở Ecuador khi giữ chức Bộ trưởng Kinh tế trong chính phủ Tổng thống Jamil Mahuad giai đoạn 1998-2000.

Cuộc khủng hoảng đã khiến hệ thống ngân hàng Ecuador suy sụp, đồng nội tệ sucre mất giá.

Trong bối cảnh đó, Ecuador đã đôla hóa nền kinh tế, chính sách được cho là vô cùng tai hại và vi phạm Hiến pháp.

Đến nay Ecuador vẫn sử dụng đồng USD như đồng tiền quốc gia./.