Ecuador thong bao rut khoi Lien minh cac quoc gia Nam My hinh anh 1Tổng thống Ecuador Lenin Moreno. (Nguồn: Flickr)

Ngày 13/3, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno đã thông báo quyết định rút khỏi Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) vì cho rằng tổ chức khu vực này đã trở thành một “bàn đạp chính trị” cho một số quốc gia trong khu vực.

Đây là nước thứ hai sau Colombia từ bỏ UNASUR.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Tổng thống Moreno cũng yêu cầu UNASUR phải trả lại cho nước này tòa nhà tại thủ đô Quito vốn được sử dụng làm trụ sở của tổ chức khi còn hoạt động do Ecuador đã đầu tư vào đó khoảng 40 triệu USD.

Ông Moreno đồng thời khẳng định sẽ cho dỡ bỏ tượng của cố Tổng thống Argentina Nestor Kirchner, người từng là Chủ tịch đầu tiên của UNASUR, được đặt tại cổng vào của tòa nhà.

Tuy nhiên, quyết định trên chưa có hiệu lực ngay lập tức, bởi theo Hiến pháp Ecuador, việc rút khỏi bất kỳ thỏa thuận quốc tế nào phải được Quốc hội nước này thông qua.

Bên cạnh đó, điều khoản trong thỏa thuận UNASUR cũng chỉ rõ việc một nước thành viên rút khỏi tổ chức này sẽ chỉ có hiệu lực sau 6 tháng kể từ ngày công bố.

UNASUR được thành lập vào năm 2008 theo sáng kiến của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez nhằm đối trọng với những ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực.

Năm 2017, một loạt các nước thành viên khác của UNASUR như Argentina, Brazil, Chile, Peru, Colombia và Paraguay cũng đã tuyên bố tạm thời không tham gia hoạt động, trong khi Colombia rút vĩnh viễn khỏi tổ chức này từ tháng Tám năm ngoái.

Hiện, chỉ còn các nước thành viên còn lại tham gia hoạt động UNASUR như Venezuela, Bolivia, Guyana, Surinam và Uruguay./.

(TTXVN/Vietnam+)