Cục phòng chống ma túy quốc gia Ecuador ngày 10/10 công bố báo cáo cho biết đã thu giữ tổng cộng 42,9 tấn ma túy trong năm 2013, thấp hơn nhiều so với con số 68 tấn hồi năm 2009.

Đây là thành quả đáng khích lệ trong nỗ lực loại bỏ hoạt động kinh doanh hàng cấm của quốc gia Nam Mỹ này trong những năm trở lại đây.

Qua đài phát thanh FM Mundo, Tướng Juan Barragan cho biết trong số ma túy bị thu giữ có tới 37 tấn cocaine.

Theo ông, kết quả đã đạt được có sự đóng góp không nhỏ của toàn thể nhân dân và lực lượng tình báo Ecuador trong cuộc chiến chống buôn bán ma túy.

Bằng nghiệp vụ nhạy bén, giới tình báo nước này đã phát hiện một số công ty "ma" vận chuyển ma túy và cất giấu trong các container ở các cảng biển, từ đó tuồn ra nước ngoài.

Không chỉ triệt phá các đường dây buôn bán ma túy nội địa, giới chức Ecuador còn bắt giữ các băng đảng nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực phi pháp này đến từ Peru, Colombia và Mexico.

Hai tuần trước, trong hai chiến dịch tại các tỉnh duyên hải, lực lượng chức năng Ecuador đã thu giữ 3,9 tấn ma túy, bắt 15 đối tượng trong đó có 6 người Colombia, 8 người Ecuador và 1 người Đức. Nếu tuồn vào chợ đen của Mỹ và các nước châu Âu, lượng ma túy này ước tính trị giá tới 157 triệu USD./.