Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange. (Nguồn: Getty)

Báo The Guardian (Anh) đưa tin ngày 16/8, Ecuador đã bác bỏ chỉ trích của Chính phủ Anh về sự bế tắc hiện nay liên quan vụ nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange.

Nhà sáng lập người Australia này đã ẩn náu trong Đại sứ quán Ecuador tại London suốt hơn 3 năm qua để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển, nơi ông ta sẽ phải đương đầu với các cáo buộc tấn công tình dục. Hiện 3 trong số 4 cáo buộc đối với Assange đã bị hủy bỏ do hết hạn điều tra.

Trong một tuyên bố trong tuần này, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire cho rằng quyết định của Ecuador chứa chấp Assange đã ngăn cản việc thực thi pháp lý đầy đủ.

Ông cũng nói rằng Anh sẽ tiếp tục có bổn phận pháp lý dẫn độ Assange tới Thụy Điển, đồng thời nhấn mạnh thất bại trong việc thực hiện cuộc phỏng vấn của công tố viên Thụy Điển và kết thúc vụ việc sẽ làm hoen ố uy tín của Ecuador.

Tuy nhiên, quyền Ngoại trưởng Ecuador Xavier Lasso đã bác bỏ các cáo buộc này và cho rằng việc đổ lỗi cho Ecuador về sự bế tắc của vụ việc trong hơn 5 năm qua là không thể chấp nhận được.

Ông Lasso cũng nói rằng chính Chính phủ Anh mới là bên đã vi phạm các mối quan hệ ngoại giao khi đe dọa "vi phạm quyền miễn trừ các khu ngoại giao" và duy trì hàng rào cảnh sát bên ngoài trụ sở Đại sứ quán Ecuador tại London.

Trong khi đó, phía Anh cho biết chi phí duy trì lực lượng cảnh sát bên ngoài Đại sứ quán Ecuador tốn kém hơn 12 triệu bảng./.