Ecuador xay ra hon 700 du chan sau tran dong dat 7,8 do Richter hinh anh 1Cảnh đổ nát sau trận động đất tại Portoviejo, Ecuador ngày 20/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/4, Viện Địa Vật lý Ecuador cho biết kể từ khi xảy ra trận động đất mạnh 7,8 độ Richter tối 16/4 tới nay, đã có tới 717 dư chấn, trận mạnh nhất lên tới 6,3 độ Richter, khiến hàng nghìn nạn nhân không dám trở về nhà.

Các chuyên gia Viện Địa Vật lý Ecuador dự báo sẽ còn tiếp tục có dư chấn trong những ngày tới và tuần tới, khả năng xảy ra động đất mạnh hơn 7 độ Richter như cuối tuần trước là không nhiều nhưng không thể bác bỏ hoàn toàn nguy cơ.

Sáng cùng ngày, đã xảy ra một trận động đất mạnh 5,2 độ Richter, với tâm chấn ngoài khơi bang Guayas. Trận động đất này cảm nhận rõ tại nhiều vùng.

Tính tới nay, thảm họa động đất đã làm ít nhất 602 người thiệt mạng, 130 người mất tích, 8.500 người bị thương và 26.000 người phải sống tại các khu lán trại, trong khi thiệt hại về kinh tế ước tính hoảng 3 tỷ USD.

Liên quan tới công tác cứu nạn, Bộ trưởng Nội vụ José Serrano cho biết trong 48 giờ cuối cùng, các đội cứu hộ không tìm thêm được nạn nhân sống sót nào. Tuy nhiên, Tổng thống Rafael Correa thông báo công tác tìm kiếm người bị nạn sẽ tiếp tục trong 2 tuần nữa.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) Luis Almagro cùng với Ngoại trưởng Guillaume Long đã tới Ecuador và đi thị sát các khu vực bị ảnh hưởng thiên tai. Ông Long kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ và giúp đỡ người dân Ecuador vượt qua thảm họa.

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) đã thông qua một khoản tín dụng trị giá 150 triệu USD cho Ecuador. Số tiền này sẽ được sử dụng để mua trang thiết bị y tế, thuốc men và bệnh viện dã chiến phục vụ công tác cứu chữa cho hàng nghìn người bị thương trong thảm họa động đất./.

(TTXVN/Vietnam+)