Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Liên đoàn các doanh nghiệp chế tạo Vương quốc Anh (EEF) ngày 7/9 đã điều chỉnh giảm mạnh dự báo tăng trưởng lĩnh vực chế tạo của quốc gia này trong năm nay, xuống còn 0,7% từ mức 3,1% trong năm 2014, sau khi Xứ sở Sương mù ghi nhận số đơn đặt hàng từ nước ngoài rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

​Bên cạnh đó, tình trạng thiếu nhân công lành nghề cũng đẩy mức lương lên cao hơn trong khi tăng trưởng việc làm vẫn trì trệ.

Con số tăng trưởng 0,7% thấp hơn nhiều so với dự báo đưa ra trước đó là 1,5%.

Theo chuyên gia kinh tế của EEF Lee Hopley, mặc dù các số liệu kinh tế Anh quốc đang cho thấy một đà tăng trưởng bền vững song lĩnh vực chế tạo của nước này lại đang chịu tác động từ những yếu tố bên ngoài như đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc khiến các thị trường chứng khoán lao dốc. Không chỉ riêng London, cả Washington và Bắc Kinh cũng đang phải “đau đầu” khi hoạt động chế tạo của hai nước này tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong hơn hai năm.

Theo EEF, tỷ lệ doanh nghiệp chế tạo của Anh quốc ghi nhận tăng trưởng trong năm nay là thấp nhất kể từ cuối năm 2009, với đơn hàng xuất khẩu chạm "đáy" của sáu năm, một kết quả kém khả quan hơn những gì được ghi nhận trong một cuộc khảo sát tương tự được công bố hồi tuần trước.

Tuy nhiên, đối với các nhà hoạch định chính sách của Anh quốc và Mỹ, những người đang “rục rịch” tăng lãi suất trong thời gian tới, bức tranh toàn cảnh lại mang đến những nhận định trái chiều nhau với điều kiện việc làm trong nước tốt trong khi nguồn cung lao động hạn hẹp khiến lương tăng cao. Tại Anh đang diễn ra tình trạng thiếu lao động lành nghề, khiến nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, dù vẫn được duy trì ở mức cao, nhưng không được đáp ứng hoàn toàn./.