Anh sẽ gia nhập EFTA? (Nguồn: Bruges Group)

Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu (EFTA) đang tìm cách thuyết phục chính phủ Anh giải quyết cuộc khủng hoảng của việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, bằng cách tham gia hiệp hội này.

Theo phóng viên TTXVN tại London, hiện ở Anh đang diễn ra cuộc tranh luận về việc liệu Anh tham gia EFTA có phải là giải pháp lâu dài cho nước này ở giai đoạn hậu Brexit hoặc trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 2-4 năm mà Nội các Anh đã thông qua.

Tuy nhiên, phát biểu cuối tuần qua, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, ông David Davis, cho biết hiện ông không đặt khả năng Anh tham gia EFTA vào trọng tâm các cuộc đàm phán Brexit với EU, bởi theo ông, giải pháp này không giúp Anh tiết kiệm đáng kể về mặt thời gian.

[Vấn đề Brexit: EU đặt điều kiện đàm phán thương mại với Anh]

Hiện EFTA có 4 nước thành viên là Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein. Dự kiến Chủ tịch Tòa án EFTA Carl Baudenbacher sẽ có bài phát biểu trước các chuyên gia pháp lý về Brexit của Quốc hội Anh vào ngày 13/9 tới.

Vai trò của Tòa án EFTA tương tự như Tòa án Công lý châu Âu (ECJ). Chính phủ Anh luôn khẳng định sẽ không tham gia tòa án nào hoạt động song song với các phán quyết của ECJ.

Thay vào đó, Anh muốn thiết lập một tòa án trọng tài riêng theo kiểu Anh, trong đó có tính tới các luật của ECJ.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng sẽ khó đạt được sự nhất trí cũng như thiết lập được một cơ chế giải quyết tranh chấp mới vào mùa Xuân 2019, thời điểm dự kiến Anh sẽ chính thức rời EU.

Khi đó, tham gia EFTA được đánh giá là giải pháp tối ưu, ít nhất là trong giai đoạn chuyển tiếp./.