EgyptAir boi thuong tam thoi cho gia dinh cac nan nhan MS804 hinh anh 1Cầu nguyện cho các nạn nhân trên chuyến bay mang số hiệu MS804. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, ngày 20/6, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành hãng hàng không quốc gia Ai Cập EgyptAir, ông Safwat Mosallam cho biết EgyptAir đã nhất trí với các công ty bảo hiểm về việc bồi thường số tiền 25.000 USD cho gia đình mỗi nạn nhân thiệt mạng trong vụ máy bay A320 mang số hiệu MS804 của hãng rơi trên Địa Trung Hải hôm 19/5.

Ông Mosallam nói rằng mức tiền trên chỉ là "tạm thời" và con số bồi thường cuối cùng sẽ được ấn định sau khi quá trình giải quyết với các công ty bảo hiểm được hoàn tất, theo các tiêu chuẩn bảo hiểm quốc tế. 

Các gia đình nạn nhân sẽ nhận được khoản bồi thường tạm thời 25.000 USD ngay khi những người thụ hưởng hoặc người thừa kế được xác định.

Theo ông Mosallam, Chính phủ Ai Cập sẽ cấp giấy chứng tử cho các nạn nhân của vụ tại nạn máy thảm khốc trong vòng 48 giờ tới.

Trước đó ngày 18/6, EgyptAir thông báo một công ty bảo hiểm đã lập địa chỉ hòm thư điện tử "fltms804@misrinsurance.com" để gia đình các nạn nhân có thể liên hệ trực tiếp với hãng bảo hiểm.

EgyptAir cũng vừa công bố một trang web nhằm cung cấp những trợ giúp và dễ dàng liên lạc với các gia đình và người thân của những người bị nạn trên chuyến bay.

Trang web www.flight804.com được lập ra nhằm mục đích hỗ trợ các gia đình nạn nhân và cung cấp thông tin cập nhật liên quan tới vụ việc.

Ngoài ra, một trung tâm hỗ trợ các gia đình người bị nạn qua email cũng đã được thành lập.

Chiếc máy bay A320 mang số hiệu MS804 của hãng hàng không Ai Cập EgyptAir rơi trên Địa Trung Hải ngày 19/5 khi đang trên hành trình từ Paris (Pháp) tới thủ đô Cairo (Ai Cập), khiến toàn bộ 66 hành khách và phi hành đoàn thiện mạng.

Sau gần một tháng nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn, giới chức Ai Cập đã tìm thấy hai chiếc hộp đen, gồm thiết bị ghi tín hiệu âm thanh buồng lái (CVR) và thiết bị ghi lại dữ liệu chuyến bay (FDR).

Hai thiết bị hộp đen đã được đưa tới thành phố Alexandria, trước khi bàn giao lại cho Ủy ban điều tra và các công tố viên Ai Cập để tiến hành giải mã, phân tích dữ liệu nhằm kết luận nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay MS804. Nếu hai hộp đen còn lành lặn, các dữ liệu và thông tin sẽ được lấy ra sau bước kiểm tra điện tử.

Hiện tình trạng hư hại của hai hộp đen vẫn chưa được xác định cụ thể và công tác giải mã tín hiệu hộp đen để tìm ra sự thật của sự cố máy bay có thể sẽ mất vài tuần nếu các thiết bị ghi dữ liệu này ở trong tình trạng tốt.

Quá trình giải mã dữ liệu các hộp đen sẽ diễn ra tại các phòng thí nghiệm của Cục Điều tra Hàng không Trung ương Ai Cập. Nếu bị hư hại nặng, các hộp đen có thể sẽ được gửi ra nước ngoài để phân tích hoặc gửi trả lại nhà sản xuất Honeywell của Mỹ.

Hiện nay, bên cạnh việc tiến hành phân tích các dữ liệu của các hộp đen nhằm tìm ra nguyên nhân của thảm họa máy bay, giới chức Ai Cập đang tiếp tục các hoạt động tìm kiếm thi thể các nạn nhân của chiếc máy bay MS804./.

(TTXVN/Vietnam+)