Ảnh minh họa. (Nguồn: nytimes.com)

Theo nhận định hôm 13/9 của Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) trực thuộc tập đoàn The Economist (Anh), thỏa thuận mà Nga và Saudi Arabia vừa đạt được bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Hàng Châu (Trung Quốc) sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến giá dầu thô trên thị trường thế giới.

Mặc dù vậy, nó lại làm dấy lên những đồn đoán về khả năng "đóng băng" sản lượng khai thác nhằm đối phó với tình trạng giá dầu thấp kéo dài.

Gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih và người đồng cấp Nga Aleksandr Novak đã ký thỏa thuận song phương về việc phối hợp chính sách năng lượng trong thời gian tới. Thỏa thuận này tập trung vào hai lĩnh vực chủ yếu, đó là hợp tác đầu tư và chia sẻ công nghệ.

Cả Nga và Saudi Arabia đều nhấn mạnh tới sự cần thiết phải thúc đẩy đầu tư bền vững, vì lợi ích của nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng. Tuy nhiên, hai nước cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng giá dầu thấp, gây ra những hậu quả lâu dài.

EIU cho rằng mặc dù không trực tiếp đề cập đến khả năng "đóng băng" sản lượng khai thác dầu, nhưng mối quan ngại chung giữa Nga và Saudi Arabia cũng khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi.

Hàng loạt thành viên thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang tính tới phương án này nhằm đối phó với tình trạng giá dầu giảm. Vì vậy, theo EIU, khả năng các nước ký kết một thỏa thuận nhằm "đóng băng" sản lượng khai thác dầu ngày càng trở nên rõ ràng hơn./.