Bà Hillary Clinton phát biểu tại New York, Mỹ ngày 7/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) trực thuộc tập đoàn The Economist (Anh) hôm 9/6, bà Hillary Clinton - ứng cử viên của Đảng Dân chủ, có thể sẽ giành chiến thắng tại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11/2016.

Bà Clinton - cựu Đệ nhất Phu nhân, cựu Ngoại trưởng và là cựu Thượng nghị sỹ bang New York, đã ghi tên mình vào lịch sử khi trở thành nữ ứng cử viên đầu tiên ra tranh cử Tổng thống Mỹ.

Bà đã giành chiến thắng tại hàng loạt các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ để hội đủ số phiếu đại biểu cần thiết ra tranh cử tổng thống.

So với thời điểm năm 2008 khi phải dừng bước trước ứng cử viên Barack Obama, thì lần này, bà Clinton đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ hơn, không chỉ từ nội bộ Đảng Dân chủ mà cả cử tri Mỹ nói chung, để có thể đánh bại ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Hiện, bà Clinton đang tập trung chiến dịch tranh cử của mình vào "mục tiêu" Donald Trump - ứng cử viên của Đảng Cộng hòa. Phát biểu tại New York, bà Clinton cho rằng ông Trump "không thích hợp" với cương vị tổng thống.

Căn cứ vào những nhược điểm của ông Trump trong mắt cử tri cộng với các chỉ số tích cực của nền kinh tế Mỹ, EIU dự đoán bà Clinton có nhiều cơ hội giành chiến thắng hơn.

Tuy nhiên, theo EIU, đây không phải là một chiến thắng vang dội của bà Clinton, mà kết quả sẽ rất sít sao.

Cùng với đó, EIU cho rằng Đảng Dân chủ sẽ giành lại quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ sau cuộc bầu cử vào tháng 11/2016./.