Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Các đô thị lớn nhất của Việt Nam gồm thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều cải thiện về chất lượng cuộc sống. Điều này đã được Cơ quan Tình báo kinh tế (EIU) - một doanh nghiệp thuộc tập đoàn Economist của Anh ghi nhận trong bảng xếp hạng thường niên các thành phố đáng sống nhất thế giới.

Hằng năm, EIU đều có bảng khảo sát, đánh giá hàng trăm thành phố dựa trên thang điểm 100 với nhiều tiêu chí trong đó có chất lượng cuộc sống, vấn đề tội phạm, cơ sở hạ tầng giao thông, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, sự ổn định kinh tế và chính trị.

Theo EIU, sự phát triển kinh tế nhanh chóng, cùng với việc ghi điểm cao hơn trong lĩnh vực giải trí nghệ thuật, giáo dục tư nhân và chất lượng đường sá là những yếu tố giúp thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thăng hạng nhanh chóng trong bảng xếp hạng 2018.

Thậm chí, hai đô thị này của Việt Nam còn nằm trong số năm thành phố có nhiều tiến triển nhất về chất lượng cuộc sống trong 5 năm qua. Cụ thể, năm nay Hà Nội xếp thứ 107 với 59,7 điểm, tăng 5,5%. Trong khi đó, Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 116, với 57,1 điểm, tăng 4,4%.

Thủ đô Vienna của Áo - nơi vẫn được mệnh danh là "kinh đô âm nhạc thế giới" với vẻ đẹp hòa quyện giữa văn hóa và trí tuệ, giữa cổ kính của lịch sử và sôi động của hiện đại, đã được tôn vinh là thành phố đáng sống nhất thế giới sau khi đánh bật Melbourne của Australia ra khỏi vị trí "ngôi vương" đã chiếm giữ trong suốt bảy năm qua. Đây là lần đầu tiên một thành phố châu Âu đứng đầu bảng xếp hạng thường niên các thành phố đáng sống nhất thế giới.

[Thành phố "kinh đô âm nhạc thế giới" là nơi đáng sống nhất]

Trong cuộc khảo sát năm nay, Vienna đã ghi tới 99,1 điểm, cao hơn gần 1 điểm so với thành phố Melbourne. Đứng thứ 3 là thành phố Osaka của Nhật Bản.

Cũng theo bảng xếp hạng này, Australia và Canada là hai nước có nhiều thành phố góp mặt trong tốp 10, với ba đại diện của mỗi nước. Theo đó, Australia có Melbourne (xếp thứ 2), Sydney (đứng thứ 5) và Adelaide (đứng thứ 10). Còn ba đại diện của Canada lần lượt là Calgary (xếp thứ 4), Vancouver (đứng thứ 6) và Toronto (cùng xếp thứ 7).

EIU cho biết các thành phố đứng đầu bảng xếp hạng thường là các thành phố cỡ trung ở những nước có thu nhập cao. Mật độ dân cư thấp, tạo điều kiện tối đa cho các hoạt động vui chơi giải trí, cũng như tỷ lệ tội phạm thấp và cơ sở hạ tầng không bị quá tải đã góp phần đưa các thành phố này đứng đầu. Đơn cử như các thành phố của Australia và Canada nằm trong tốp 10 chỉ có mật độ dân cư trung bình là 3,2 và 4 người/km2, thấp hơn nhiều so với mật độ dân cư trung bình của thế giới là 58 người/km2.

Tuy nhiên, tiêu chí này dường như lại không đúng với Nhật Bản - quốc gia châu Á có hai thành phố là Osaka và thủ đô Tokyo góp mặt trong tốp 10. Dù mật độ dân cư trung bình ở nước này rất cao tới 347 người/km2, song hệ thống giao thông phát triển một các khoa học, thuận tiện, và chất lượng cuộc sống của người dân cao được thế giới ghi nhận, đã giúp Osaka cũng như Tokyo lọt vào tốp 10.

Năm thành phố đứng cuối bảng xếp hạng là thủ đô Damascus (Syria), Dhaka (Bangladesh), Lagos (Nigeria), Karachi (Pakistan) và Port Moresby (Papua New Guinea)./.