Quang cảnh cuộc họp giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (thứ 3, trái) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (thứ 3, phải) tại Vienna. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo nhận định ngày 4/7 của Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) trực thuộc tập đoàn The Economist (Anh), từ nay đến cuối năm 2015, nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) sẽ đạt được một thỏa thuận toàn diện và lâu dài trong lĩnh vực hạt nhân với Iran. Vì vậy, lệnh cấm vận và trừng phạt mà Mỹ và Phương Tây áp đặt chống Iran có thể sẽ được dỡ bỏ vào đầu năm 2016.

Vừa qua, các bên liên quan đã quyết định kéo dài thời hạn đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran đến ngày 7/7.

Mặc dù triển vọng đạt được một thỏa thuận toàn diện và lâu dài giữa P5+1 và Iran vẫn rất khả quan nhưng quyết định kéo dài thời gian đàm phán cũng khiến sức ép gia tăng. Những người phản đối, đặc biệt là ở Mỹ, sẽ có thêm thời gian để tìm cách ngăn cản thỏa thuận này.

Các yếu tố kỹ thuật và chính trị đan xen lẫn nhau tiếp tục gây khó khăn cho tiến trình đàm phán giữa P5+1 và Iran. Vì vậy, không thể không tính đến những nguy cơ khiến tiến trình đàm phán bị trì hoãn.

Tuy nhiên, theo EIU, trong năm 2015, các bên có thể sẽ đạt được thỏa thuận toàn diện và lâu dài giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran. Và lệnh cấm vận, trừng phạt của Mỹ và Phương Tây đối với Iran có thể được dỡ bỏ chỉ một vài tháng sau khi các bên đạt được thỏa thuận./.