El Nino de doa lam bung phat dich sot xuat huyet tai Dong Nam A hinh anh 1Bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1 thăm khám cho bệnh nhi bị sốt xuất huyết. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Các hiện tượng thời tiết cực đoan như El Nino có thể làm bùng phát một đại dịch sốt xuất huyết tại Đông Nam Á.

Theo một nghiên cứu quốc tế công bố ngày 5/10, các chuyên gia tin rằng nhiệt độ tăng cao có thể tạo ra điều kiện lý tưởng để các đại dịch sốt xuất huyết bùng phát trên quy mô lớn.

Sau khi xem xét các báo cáo điều tra hàng tháng về tình hình sốt xuất huyết tại Đông Nam Á trong suốt 18 năm, các nhà khoa học nhận thấy trong giai đoạn 1997-1998, thời kỳ El Nino diễn biến nguy hiểm với cường độ mạnh, số các ca mắc sốt xuất huyết cũng tăng cao đột biến, một phần do nhiệt độ ấm cho phép muỗi sinh sản và phát tán virus sốt xuất huyết nhanh hơn. Xu hướng này phản ánh rõ rệt trong tổng số 3,5 triệu ca nhiễm bệnh ghi nhận tại tám quốc gia.

Các chuyên gia cảnh báo đợt El Nino hiện tại, dự báo kéo dài tới năm 2016, sẽ là một trong những đợt hiện tượng thời tiết cực đoan khắc nghiệt nhất trong 20 năm trở lại đây.

Chủ nhiệm công trình nghiên cứu Willem van Panhuis, chuyên gia tại Trường Đào tạo cao học Y tế cộng đồng thuộc Đại học Pittsburgh, cảnh báo các đợt bùng phát sốt xuất huyết bất ngờ có thể gây ra gánh nặng đối với hệ thống chăm sóc y tế tại nhiều nước.

Sốt xuất huyết là bệnh nguy hiểm chết người truyền qua muỗi. Mỗi năm có tới gần 400 triệu ca nhiễm bệnh, chủ yếu tại các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hiện không có vắcxin phòng sốt xuất huyết và phương thuốc điều trị duy nhất là acetaminophen.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số các ca sốt xuất huyết đã tăng đột biết trong các thập kỷ gần đây và khoảng một nửa dân số thế giới đang gặp nguy hiểm.

Trong một nghiên cứu riêng rẽ công bố cùng ngày, các nhà khoa học tin rằng nhiệt độ toàn cầu ấm lên có thể làm tăng số các vụ cháy rừng. Nghiên cứu lớp trầm tích than đá tại 12 hồ miền Bắc Colorado, các chuyên gia đã tìm thấy bằng chứng cho thấy trong Thời kỳ ấm Trung cổ, một giai đoạn kéo dài 300 năm khi nhiệt độ tại Bắc Mỹ tăng cao khoảng 0,5 độ C so với mức bình thường, tần suất xảy ra cháy rừng cao hơn 260% so với 420 năm trước đó.

Theo các nhà khoa học, phát hiện này cho thấy nhiệt độ tăng cao, dù ở mức độ khiêm tốn, cũng đe dọa gây ra cháy rừng nghiêm trọng trên diện rộng với tần suất thường xuyên hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)