El Nino de doa nghiem trong an ninh luong thuc cua Ethiopia hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thiếu mưa kéo dài kết hợp với tác động từ hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino đã đẩy Ethiopia vào tình trạng đáng báo động về lương thực. Đây là cảnh báo của Văn phòng Liên hợp quốc về điều phối các vấn đề nhân đạo (UNOCHA) đưa ra ngày 25/11.

Phát biểu với báo giới, bà Kyung-wha Kang, phó điều phối viên cứu trợ khẩn cấp kiêm trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc, cho biết Ethiopia hiện phải đương đầu với những tác động tiêu cực của El Nino.

Ngành nông nghiệp đang bị thiệt hại nghiêm trọng trong khi 85% lực lượng lao động của quốc gia này sống dựa vào nông nghiệp.

Người dân tại đây phải đi bộ 3-4 giờ/ngày để lấy nước uống, và ngay cả nguồn nước hiếm hoi này cũng đang bị đe dọa.

Tình trạng khẩn cấp nhân đạo tại quốc gia châu Phi này đang kêu gọi phản ứng tức thời từ cộng đồng quốc tế và bà hối thúc thế giới đẩy mạnh hỗ trợ cho chính phủ và người dân Ethiopia trong thời điểm cấp thiết này.

Bà Kyung-wha Kang vừa trở về từ chuyến thăm Ethiopia nơi bà cho biết đã chứng kiến tận mắt những tác động nghiêm trọng từ tình hình thời tiết cực đoan và tình trạng thiếu thốn lương thực tại đây.

Theo đánh giá, đợt hạn hán hiện tại là đợt nghiêm trọng nhất trong hơn 3 thập kỷ vừa qua tại Ethiopia và khu vực lân cận trong khi hiện tượng El Nino năm nay ở mức độ ngang bằng, hoặc cao hơn so với đợt siêu El Nino của năm 1997 và 1998.

Tính đến tháng 10, số người cần trợ cấp lương thực đã lên tới 8,2 triệu người, tăng gần gấp 3 so với con số 2,9 triệu người thống kê hồi đầu năm.

Theo tính toán, Ethiopia sẽ cần tới 237 triệu USD trong quý 1/2016 để ổn định an ninh lương thực trong nước./.
(TTXVN/Vietnam+)