Mặt trận Giải phóng Dân tộc Faramundo Marti (FMLN) theo đường lối cánh tả hiện đang cầm quyền tại El Salvador tiếp tục giành nhiều lợi thế và ứng cử viên của đảng này có cơ hội đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử dự định diễn ra vào tháng 2/2014. 

Kết quả thăm dò dư luận do Công ty tư vấn độc lập LPG Datos tiến hành và công bố ngày 5/11 cho biết tỷ lệ ý kiến cử tri ủng hộ FMLN là khoảng 32,2%, cao hơn tỷ lệ 28,8% dành cho đảng Liên minh Cộng hòa dân tộc (ARENA) và bỏ xa đảng Đoàn kết cánh hữu (được 11%).

Ngoài ra, theo kết quả thăm dò, ứng cử viên Tổng thống của FMLN, ông Salvador Sanchez Ceren, Phó Tổng thống đương nhiệm, hiện đang dẫn đầu với gần 30% số ý kiến cử tri ủng hộ, đứng trên đại diện ARENA là Norman Quijano (27%) và bỏ xa cựu Tổng thống Tony Saca của đảng Đoàn kết, nhận được 12% ý kiến ủng hộ.

Cũng trong ngày 5/11, Tòa Bầu cử tối cao El Salvađor đã thông báo hết thời hạn đăng ký các ứng cử viên là đại diện cho những đảng phái chính trị ở nước này và hiện có 5 ứng cử viên tranh chức Tổng thống, gồm các ông Salvador Sanchez Ceren của FMLN; ông Norman Quijano thuộc đảng ARENA; ông Tony Saca đại diện cho đảng Đoàn kết; ông Rene Rodriguez Hurtado đến từ đảng Tiến bộ Salvador (PSP) và ông Oscar Lemus đại diện cho đảng Thân ái Yêu nước Salvador (FPS).

Giới quan sát cho rằng cuộc chạy đua vào ghế tổng thống năm 2014 tại El Salvador sẽ diễn ra chủ yếu giữa hai ứng cử viên của FMLN và ARENA.

Theo luật bầu cử của El Salvađor, một ứng cử viên sẽ đắc cử nếu giành đa số phiếu tuyệt đối, nếu không sẽ phải tiến hành bầu chọn vòng hai giữa hai ứng cử viên có số phiếu hợp lệ cao nhất tại vòng 1./.

(TTXVN)