Người di cư Cuba ở El Salvador. (Nguồn: AP)

Bộ Ngoại giao El Salvador vừa thông báo nước này đã sẵn sàng thực hiện kế hoạch di chuyển 7.700 người Cuba di cư đang mắc kẹt tại Costa Rica tới Mỹ, theo thỏa thuận đã thống nhất với các nước Trung Mỹ khác có liên quan.

Những người này sẽ theo đúng lộ trình mà nhóm 180 người đầu tiên thực hiện thí điểm ngày 13/1 vừa qua, theo đó sẽ đi đường hàng không từ Costa Rica tới El Salvador, sau đó di chuyển bằng xe khách tới Guatemala, Mexico và sang Mỹ. Chi phí vận chuyển do những người di cư tự trang trải.

El Salvador cho biết dự kiến sẽ tiến hành 7 đợt di chuyển từ ngày 4-25/2 tới, và cam kết đảm bảo “trật tự và an toàn” cho các hoạt động “di chuyển nhân đạo” này.

Nhân dịp này, Ngoại trưởng El Salvador Hugo Martinez đã lên tiến chỉ trích chính sách “chân ướt, chân ráo” của Mỹ, ưu đãi nhập cư cho công dân Cuba, là một “tiêu chuẩn kép” và không phù hợp với nguyên tắc chung về nhân quyền.

Quyết định này của El Salvador và các nước liên quan có thể coi là giải pháp cho cuộc khủng hoảng di cư kéo dài 2 tháng qua, kể từ khi Nicaragua đóng cửa biên giới với Costa Rica để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp Cuba tràn qua lãnh thổ nước này./.