Thành viên băng đảng Mara Salvatrucha tại nhà tù Quezaltepeque. (Ảnh: Reuters)

Ngày 31/3, Tổng thống El Salvador Salvador Sánchez Cerén tuyên bố sẽ siết chặt hệ thống kiểm soát nhà tù và triển khai quân đội trên đường phố để trấn áp tình trạng bạo lực băng đảng đang gia tăng tại quốc gia Trung Mỹ này.

Ông Salvador Sánchez cho biết sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp tại 7 nhà tù, nơi các ông trùm băng đảng đang bị giam giữ sẽ không được tiếp khách, cấp cứu ngoài nhà tù hay liên lạc trong 15 ngày, nhằm cắt đứt tạm thời các “chỉ đạo” của các tay anh chị này với các “đàn em” ngoài nhà tù.

Trong khi đó 1.000 lính thuộc lực lượng dự bị có kinh nghiệm chiến đấu của quân đội sẽ được gửi tới các nhà tù để hỗ trợ cảnh sát. Ngoài ra, 6.000 quân lính cũng sẽ được triển khai để kiểm soát các vùng lãnh thổ, nơi cho tới nay vẫn bị các băng nhóm tội phạm thống trị.

Tổng thống Salvador Sánchez còn có kế hoạch trình Quốc hội gói 14 giải pháp nhằm thắt chặt kiểm soát nhà tù chặt chẽ hơn về lâu dài, và đề nghị cơ quan lập pháp này thông qua ngân sách 1,2 tỷ USD nhằm cải thiện công tác an ninh.

El Salvador đang đối diện làn sóng bạo lực chưa từng có trong lịch sử thời kỳ hòa bình, với số vụ giết người lên tới 1.946 vụ trong năm ngoái, tăng 100% so với năm 2014./.