Ảnh minh họa. (Nguồn: huffingtonpost.com)

Ngày 22/10, Bộ trưởng Huy động Quần chúng, Minh bạch và Chống tham nhũng của El Salvador Marcos Rodríguez cho biết nước này đã từ chối cấp phép hoạt động cho một ủy ban chống tham nhũng quốc tế do Mỹ đề xuất.

Trước đó, cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon từng đề nghị thành lập các ủy ban quốc tế chống miễn trừ hình phạt (CICIG) tại El Salvador như một phần của dự án Liên minh Thịnh vượng mà Washington khởi xướng tại Trung Mỹ với sự tham gia của 3 nước Guatemala, Honduras và El Salvador.

Mới đây, Quốc hội Mỹ đã thông qua ngân sách 1 tỷ USD trong năm 2016 cho dự án trên, tuy nhiên tính khả thi của nó lại phụ thuộc vào công tác chống tham nhũng và minh bạch của 3 nước nhận viện trợ.

Tại Guatemala, CICIG - được Liên hợp quốc bảo trợ - là tác nhân chính phanh phui đường dây tham nhũng dẫn tới sự sụp đổ vừa qua của chính quyền tổng thống Otto Peréz Molina. Trong khi đó, tại Honduras, việc thành lập ủy ban này với chức năng điều tra - trong đó bao gồm cả thẩm quyền nghe lén điện thoại, theo dõi và đột nhập thu thập chứng cứ - đã được chấp thuận.

Cựu tổng thống Guatemala Peréz Molina, người từng bị Mỹ ép gia hạn hoạt động của CICIG vài tháng trước khi từ chức và hiện đang bị tạm giam để điều tra, đã lên tiếng tố cáo ủy ban trên là “công cụ can thiệp của Mỹ” và cảnh báo ý đồ của Washington mở rộng mô hình này sang Honduras và El Salvador.

Cũng theo ông Rodríguez, mặc dù từ chối cấp phép hoạt động cho ủy ban trên với lý do “El Salvador có tính thể chế đủ mạnh” cho cuộc đấu tranh chống tham nhũng, nhưng El Salvador đã chấp nhận kéo dài một chương trình do Cơ quan phát triển quốc tế của Mỹ (USAID) thực hiện nhằm nâng cao tính minh bạch và hỗ trợ đấu tranh chống tham nhũng.

Chương trình này có ngân sách 25 triệu USD trong 5 năm, chỉ bằng khoảng một nửa ngân sách chính thức của CICIG, và không có chức năng điều tra./.