Bạo lực ở El Salvador đã tăng cao trong năm vừa qua sau khi thỏa thuận đình chiến giữa Barrio 18 và MS-13 bị rạn nứt. (Nguồn: Reuters)

Lần đầu tiên các nhà chức trách ở El Salvador quyết định chuyển những tù nhân vốn là thành viên của hai trong số những băng đảng "siêu bạo lực" của đất nước này vào cùng một nhà tù, trong nỗ lực ngăn chặn các băng đảng này tiến hành các hoạt động từ phía sau song sắt phòng giam, theo Daily Mail.

Các thành viên của băng nhóm khét tiếng Barrio 18 được đưa lên xe bus từ nhà tù Izalco tới San Francisco Gotera. Tổng cộng, 1.177 thành viên nhóm Barrio 18 đã được chuyển trại. Không chỉ vậy, các thành viên nhóm này còn được xếp chung phòng giam với thành viên băng đảng đối địch Mara Salvatrucha, hay còn gọi là MS-13.

Những tù nhân này sẽ được xếp phòng giam dựa theo mức độ nguy hiểm chứ không phải theo băng đảng của họ. Chính sách này được thực hiện sau khi các nhà chức trách nhận ra rằng lãnh đạo các băng đảng vẫn tiếp tục tiến hành hoạt động mặc dù đang ngồi tù.

Tuần trước, tại San Salvador, giám đốc nhà tù Rodil Hernandez cho biết thành viên các băng đảng sẽ được chuyển từ nhà tù thông thường tới những khu vực được kiểm soát an ninh chặt chẽ nhất. Tại đó, họ sẽ hoàn toàn biệt lập với thế giới bên ngoài.

Công tác điều tra các băng đảng này đã dẫn tới nhiều cuộc tấn công vào các cơ quan nhà nước. Tính tới thời điểm hiện tại, trong năm nay các thành viên băng đảng đã bị truy cứu trách nhiệm vì giết 20 cảnh sát, 2 binh lính, 6 bảo vệ nhà tù và một công tố viên.

Thứ năm tuần trước, khoảng 300.000 người Salvador đã tuần hành tại thủ đô. Đây là 1 trong số 12 cuộc biểu tình trên phạm vi toàn quốc nhằm kêu gọi chấm dứt bạo lực băng nhóm.

“Đây là một cuộc chiến mà chúng ta sẽ chiến thắng, bởi chúng ta sẽ chấp nhận thử thách, tiếp tục làm việc vì cuộc sống, vì hòa bình, và đảm bảo công lý được thực thi,” Tổng thống Salvador Sanchez Ceren phát biểu tại cuộc tuần hành./.