Electrolux dau tu hon 2,5 ty USD mua mang thiet bi cua GE hinh anh 1Công nhân làm việc tại nhà máy của Electrolux. (Nguồn: AP)

Electrolux AB, hãng sản xuất đồ gia dụng đa quốc gia của Thụy Điển, đang gần tiến tới một thỏa thuận mua lại mảng kinh doanh thiết gia dụng, một biểu tượng của hãng General Electric Co (GE) của Mỹ, với giá hơn 2,5 tỷ USD nhằm mở rộng thị phần tại Bắc Mỹ.

Theo nguồn tin thân cận, hai hãng đang đàm phán những điều khoản cuối cùng của hợp đồng và hai bên có thể sẽ thông báo thỏa thuận ngay trong tuần này.

Sau khi có thông tin về hợp đồng mua lại mảng kinh doanh thiết bị gia dụng của GE, giá cổ phiếu của Electrolux hôm 4/9 đã tăng 4,73% lên 190,40 crown Thụy Điển (khoảng 26,93 USD)/cổ phiếu, nâng giá trị vốn hoá thị trường của Electrolux lên trên 8 tỷ USD.

Mảng kinh doanh thiết bị gia dụng lâu đời cùng với mảng kinh doanh chiếu sáng đã đem lại lợi nhuận 8,3 tỷ USD cho GE trong năm 2013. Electrolux hy vọng lợi thế đó của GE sẽ giúp hãng mở rộng thị phần ở thị trường Bắc Mỹ, ngoài thị trường châu Âu truyền thống.

GE xác nhận trong tháng Tám họ đã đánh giá các lựa chọn chiến lược cho mảng kinh doanh các thiết bị gia dụng, trong đó có cả việc thảo luận với Electrolux và các bên quan tâm khác. Với mức giá hơn 2,5 tỷ USD được đưa ra, Electrolux đã trở thành doanh nghiệp trả giá cao nhất để mua lại mảng thiết bị gia dụng của GE.

Việc rao bán mảng kinh doanh thiết bị gia dụng của GE đã được đưa ra năm 2008 nhưng các cuộc đàm phán mua lại đều thất bại, khi các doanh nghiệp đối mặt với vấn đề suy thoái kinh tế toàn cầu.

Thay vào đó, Giám đốc điều hành GE Jeffrey Immelt đã đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng nhà máy và các sản phẩm mới để tăng cường tính cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, mảng kinh doanh thiết bị gia dụng của GE hầu hết tập trung vào thị trường Mỹ và thiếu quy mô toàn cầu, và GE tin rằng mảng kinh doanh này có thể sẽ có giá trị cao hơn khi thuộc về nhà sản xuất thiết bị gia dụng toàn cầu như Electrolux.

Electrolux - nhà sản xuất thiết bị gia dụng lớn thứ hai thế giới sau hãng Whirlpool Corp của Mỹ, còn bán các sản phẩm dưới các thương hiệu khác như Frigidaire, AEG và Zanussi./.

(TTXVN/Vietnam+)