Trưởng đoàn đàm phán của ELN, ông Pablo Beltran (phía trước), phát biểu tại vòng vòng hòa đàm thứ 6 với Chính phủ của Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tại La Habana, Cuba ngày 1/8. (Ảnh: EFE/TTXVN)

Ngày 14/8, nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) tại Colombia tuyên bố sẽ trả tự do cho chín con tin theo yêu cầu của tân Tổng thống Colombia Ivan Duque để có thể tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình với chính phủ mới.

Phát biểu với báo giới, trưởng đoàn đàm phán của ELN, Pablo Beltran, cho biết nhóm tay súng này đang thảo luận với Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế về cách thức trao trả các con tin.

Các vấn đề được thảo luận bao gồm phối hợp đưa ra một địa điểm tiến hành phóng thích con tin, cũng như một khu vực lân cận mà ở đó lực lượng quân đội, cảnh sát và kể cả ELN không được tiến hành các hành động quân sự trong những ngày trước khi diễn ra vụ trao trả.

Ông Beltran nêu rõ các điều kiện đối với Chính phủ Colombia để đổi lấy việc phóng thích con tin sẽ được ELN công bố trong tuần tới.

Trước đó, ngày 10/8 vừa qua, tân Tổng thống Ivan Duque yêu cầu ELN phải trả tự do cho chín con tin nếu muốn tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình được khởi xướng từ thời chính phủ tiền nhiệm. Trong số chín con tin trên có ba cảnh sát và bốn binh sỹ quân đội.

[ELN sẵn sàng duy trì hòa đàm với chính phủ mới tại Colombia]

Tổng thống Duque đưa ra tuyên bố trên sau khi ELN đề nghị thả sáu con tin bị lực lượng này bắt cóc, với điều kiện đầu tiên là chính phủ phải chấm dứt các hoạt động quân sự tại khu vực Choco, miền Tây Bắc nước này.

ELN là lực lượng nổi dậy còn lại duy nhất ở Colombia sau khi Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) giải giáp. Từ tháng 2/2017, Ecuador đã hỗ trợ Colombia tổ chức bốn vòng hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và ELN tại thủ đô Quito.

Hai bên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, bao gồm lệnh ngừng bắn song phương có hiệu lực từ ngày 1/10/2017 đến ngày 9/1/2018. Tuy nhiên, vòng đàm phán thứ năm tại La Habana kết thúc hôm 15/6 mà không đạt được một thỏa thuận ngừng bắn song phương nào, song hai bên cam kết sẽ tiếp tục đối thoại./.