Các tay súng ELN. (Nguồn: Opanoticias/TTXVN)

Ngày 2/7, nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) Colombia thông báo từ chối ký kết một thỏa thuận ngừng bắn mới với Chính phủ Colombia.

Trong thông cáo được đưa ra trước khi bắt đầu vòng hòa đàm lần thứ sáu giữa hai bên tại Cuba, ELN cho biết việc nối lại các cuộc hòa đàm với Chính phủ nước này tại thủ đô La Habana (Cuba) đang rơi vào “thời điểm khó khăn” khi vẫn còn nhiều bất đồng ngăn cản việc ký kết thỏa thuận ngừng bắn mới.

[ELN kêu gọi tổng thống đắc cử Colombia duy trì đối thoại hòa bình]

Đề cập đến dự án nhằm đảm bảo sự tham gia của toàn xã hội vào tiến trình hòa bình, ELN cho rằng vẫn còn nhiều mâu thuẫn về mức độ tham gia vào tiến trình này ở các vùng lãnh thổ.

ELN hiện là lực lượng nổi dậy còn lại duy nhất ở Colombia sau khi Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) giải giáp.

Từ tháng 2/2017, Ecuador đã hỗ trợ Colombia tổ chức bốn vòng hòa đàm giữa chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos và ELN tại thủ đô Quito. Hai bên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, bao gồm lệnh ngừng bắn song phương có hiệu lực từ ngày 1/10/2017 đến ngày 9/1/2018.

Tuy nhiên, vòng đàm phán gần đây nhất tại La Habana đã kết thúc hôm 15/6 mà không có một thỏa thuận ngừng bắn song phương nào đạt được, song hai bên cam kết sẽ tiếp tục đối thoại./.