Một em bé đã chào đời lần thứ hai  tại Bệnh viện Texas Children’s Hospital (Mỹ), sau khi được đưa ra khỏi bụng mẹ một lần khi mới 23 tuần tuổi.

Mấy tháng trước đó, khi mới được có 23 tuần và đang nằm trong bụng mẹ, bác sĩ phát hiện ra bé có một khối u nặng khoảng 1/4 pound, to bằng cả cơ thể của em lúc đó. Khối u hút hết chất dinh dưỡng của thai nhi, nên nếu không được cắt bỏ ngay thì em sẽ không có cơ hội sống.

Với sự đồng ý của cha mẹ em, các bác sĩ tại bệnh viện đã thực hiện một cuộc giải phẫu có một không hai trong lịch sử y học thế giới.

Người mẹ được gây mê bằng một lượng thuốc nhiều gấp 7 lần so với bình thường để giúp cho tử cung giãn mềm tối đa. Sau đó các bác sĩ phẫu thuật đưa tử cung ra ngoài, tìm ra một chỗ an toàn để có thể rạch tử cung mà không không đụng chạm vào nhau thai làm mất nguồn sống của thai nhi. Sau khi rạch, đầu em bé phải được giữ ở trong tử cung vì nếu tiếp xúc với không khí em bé có thể chết.
 
Bác sĩ ngay lúc đó phải nhanh chóng và khéo léo cắt bỏ khối u, rồi đặt ngay thai nhi vào trong tử cung một cách an toàn. Phần quan trọng này chỉ mất 20 phút trong tổng cộng 4 giờ giải phẫu. Tiếp đó các bác sĩ khâu tử cung lại để giữ chất lỏng amniotic không rò ra ngoài.
 
Bác sĩ Darrell Cass, người đứng đầu nhóm phẫu thuật cho biết cuộc giải phẫu chỉ có 10% hy vọng, và đã may mắn thành công. Theo thống kê cứ 40.000 ca sinh đẻ thì có một trường hợp như vậy.
 
Em bé chào đời vào ngày 3/5/2008, hơi thiếu tháng nhưng khoẻ mạnh. Tên em được đặt là Macie Hope, có nghĩa là Hy vọng. Bố mẹ của bé, ông bà Chad và Keri McCartney, đã có 4 đứa con./.

(TTXVN/Vietnam+)