Người mẹ đau khổ vì mất con. (Nguồn: dailypakistan)

Một cặp vợ chồng tại Ấn Độ vừa cáo buộc nhân viên một bệnh viện lớn thuộc sở hữu chính phủ đã có hành vi trì hoãn điều trị để đòi hối lộ dẫn đến cái chết của em bé 10 tháng tuổi con họ.

Theo AFP, vợ chồng chị Sumita và anh Shiv Dutt đã đưa con trai đang ốm đến bệnh viện Bahraich ở bang Uttar Pradesh hôm Chủ Nhật vừa qua. Tại đó, một y tá đã đòi họ đưa tiền để tiếp nhận hồ sơ ca bệnh của em bé. Sau đó, một nhân viên lau dọn tiếp tục đòi tiền họ để sắp xếp cho em bé được nằm ở một giường bệnh.

Trên sóng truyền hình Ấn Độ, cặp vợ chồng chia sẻ rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài trả tiền.

Chị Sumita Dutt cho biết hai ngày sau, một hộ lý lại tới vòi tiền để tiêm cho em bé. Do đã hết tiền, giữa hai người đã nổ ra một cuộc cãi vã, dẫn tới sự chậm trễ trong điều trị.

“Tôi đã nói với anh ta hãy cho tôi chút thời gian, và hứa sẽ đưa cho anh ta khoản tiền mà anh ta muốn,” chị Sumita vừa khóc vừa nói.

Trong nỗi đau đớn và tức giận vì mất con, anh Shiv cho biết nhân viên bệnh viện đã vòi tiền anh chị gần như là từ đầu đến cuối quá trình điều trị cho em bé. “Chỗ này chẳng thiếu những kẻ thích nhận hối lộ. Chúng tôi cảm thấy vô cùng phẫn uất.”

Bệnh viện Bahraich cho biết đã tiến hành một cuộc điều tra vì những cáo buộc đòi hối lộ này, nhưng phủ nhận trì hoãn điều trị cho em bé. Hiện chưa rõ lý do tử vong của em bé là gì.

“Không có sự trì hoãn nào trong việc tiêm kháng sinh cho em bé. Mỗi ngày chúng tôi đều có hai lượt tiêm vào buổi sáng và buổi tối,” OP Pandey, một bác sỹ cấp cao cho biết. Ông cũng nói thêm rằng nhân viên lau dọn trong vụ việc đã bị cho thôi việc, còn y tá thì bị thuyên chuyển công tác.

Hiện tượng đòi hối lộ và những khoản tiền ngoài luồng đang là một vấn đề nổi cộm trong hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Ấn Độ, nơi những bệnh viện của chính phủ luôn thiếu nguồn lực, buộc nhiều người dân, kể cả người nghèo phải tìm kiếm những dịch vụ đắt đỏ tại các bệnh viện tư.

Hồi tháng 6 vừa qua, một người đàn ông 75 tuổi đã tử vong sau khi bị từ chối nhập viện tại một bệnh viên ở thành phố Kolkata miền đông do không nộp khoản hối lộ 200 rupee (3USD) cho nhân viên bệnh viện.

Trước đó một tháng, một thiếu niên cũng đã tử vong vì cha cậu không đưa khoản tiền hối lộ 300 rupee cho một nhân viên bệnh viện nhà nước ở bang Tamil Nadu./.