Bronte và anh trai Samuel Leighton-Dore​. (Nguồn: independent.co.uk)

Một cô gái người Australia đang chuẩn bị thực hiện kế hoạch giúp anh trai đồng tính của mình có con bằng cách hiến tế bào trứng của chính mình để thụ tinh trong ống nghiệm.

Theo Independent, hai anh em Samuel và Bronte Leighton-Dore sẽ cung cấp tinh trùng và trứng cho công tác thụ tinh. Em bé sinh ra từ phương pháp này sẽ là con của Samuel với người bạn trai lâu năm của mình, Bradley Tennant.

Tế bào trứng mà Bronte hiến sẽ được thụ tinh với tinh trùng của Bradley. Nhờ đó, em bé sinh ra sẽ có quan hệ huyết thống với cả Bradley và anh trai cô. Phôi thai sau đó sẽ được cấy vào tử cung một người mang thai hộ thay vì Bronte để tránh những rắc rối tình cảm sau này, và sẽ được Bradley cùng Samuel chào đón. Bronte sẽ trở thành người cô “đặc biệt” của em bé.

Samuel cho biết cả anh và Bradley đều muốn có quan hệ huyết thống với bất cứ đứa con chung nào của họ.

“Chúng tôi đã bàn bạc về chuyện có con, và khi bạn yêu một người cùng giới tính, việc này sẽ khó hơn một chút – bạn không thể tự nhiên mà có mang được. Chuyện này cũng giống như mua một căn nhà vậy, câu hỏi là mua như thế nào, khi nào và chi phí nữa. Gia đình chúng tôi rất thân thiết, và chúng tôi nhận ra rằng sự giúp đỡ của Bronte sẽ là cách duy nhất để tôi cũng có liên hệ huyết thống với em bé,” Samuel chia sẻ.

Kế hoạch này của Samuel sẽ giúp đơn giản hóa việc đối mặt với các quy định pháp luật của Australia về việc nhận con nuôi, thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ áp dụng với các cặp đôi đồng tính. Mặc dù có sự khác biệt giữa các bang, nhưng luật pháp Australia hiện nay nhìn chung thừa nhận quyền của mẹ đẻ với em bé hơn là quyền của hai ông bố.

Samuel cho biết bố mẹ anh cũng rất ủng hộ ý tưởng này, dù ban đầu cũng phải mất một thời gian để họ hiểu. Kế hoạch của anh sẽ được triển khai sau vài năm nữa, bởi hiện giờ Bronte và Samuel vẫn còn trẻ và chưa cần quá vội vàng với việc có em bé ngay.

“Bronte rất tự hào khi giúp chúng tôi làm điều này. Em ấy và tôi rất thân thiết với nhau. Bronte hiện vẫn chưa muốn có con, và em ấy muốn làm việc này vì chúng tôi. Cách này cũng ít rủi ro hơn so với việc trông cậy vào một người hoàn toàn xa lạ. Cuối cùng thì tất cả vẫn là người một nhà,” Samuel chia sẻ.

Hôn nhân đồng giới vẫn chưa được hợp pháp hóa ở Australia. Định nghĩa về hôn nhân là mối quan hệ giữa một người đàn ông và một người phụ nữ năm 1961 của Australia đã bị phản đổi tới 16 lần chỉ trong năm 2015, nhưng sự phản đối này vẫn chưa mang lại kết quả.

Chính phủ của ông Malcolm Turnbull thuộc Đảng Tự do lãnh đạo đã đề nghị đưa ra một cuộc trưng cầu ý dân toàn quốc về vấn đề hôn nhân đồng giới vào năm 2016 hoặc năm 2017, nối bước Ireland. Đảng Lao động nhận định vấn đề này sẽ gây sự chia rẽ trong công chúng và cần phải được Quốc hội quyết định.

Samuel với người bạn trai lâu năm của mình, Bradley Tennant. (Nguồn: independent.co.uk)

Trong lúc này, các cặp đôi đồng giới vẫn được quyền nhận nuôi con theo luật từ năm 2010. Tuy những quy định quanh việc mang thai hộ và các công nghệ hỗ trợ sinh sản lại khác nhau theo từng bang, nhưng nhìn chung tất cả các bang đều thừa nhận mẹ đẻ là người có quyền cha mẹ hợp pháp.

Samuel cho biết cộng đồng LGBT vẫn còn “một quãng đường rất dài nữa phải đi” trước khi cảm thấy được pháp luật bảo vệ như những người khác ở Australia, và nói rằng đôi khi chứng “sợ người đồng giới” vẫn như một cơn sóng ngầm trong cộng đồng chính trị.

Nói về trường hợp của mình, anh cho rằng dư luận thường không nghĩ đến việc cả hai bậc phụ huynh đồng giới đều muốn có mối quan hệ gen với con mình.

“Mọi người thường không nghĩ rằng đôi khi những cặp đôi đồng giới đều muốn là cha mẹ đẻ của những đứa con của họ. Vì thế ban đầu, chuyện này có thể sẽ hơi sốc, nhưng một khi đã được giải quyết thì đó sẽ là một chuyện rất tuyệt vời,” anh chia sẻ./.