Theo Đài Tiếng nói nước Nga tối 14/1, em gái của nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong Un sẽ điều phối vấn đề tài chính trong Đảng Lao động cầm quyền ở Triều Tiên, thay người chú dượng Jang Song Thaek bị xử tử hồi tháng 12/2013.

Đó là thông tin do báo Hàn Quốc "Chosun Ilbo" đưa ra ngày 14/1.

Theo tờ báo, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên là bà Kim E Jong đã trở thành Giám đốc Phòng 54 Đảng Lao động, từng hoạt động dưới sự kiểm soát của ông Jang Song Thaek. Bộ phận này chuyên trách vấn đề cung cấp than, điện, xăng dầu, quần áo và các mặt hàng cần thiết khác cho Quân đội nhân dân Triều Tiên.

Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 14/1 cho hay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tăng gần gấp đôi số chuyến đi kiểm tra kinh tế trong năm 2013, nhấn mạnh sự cam kết cải thiện các điều kiện kinh tế của đất nước.

Bộ trên trích dẫn các số liệu truyền thông nhà nước của Triều Tiên cho thấy ông Kim Jong Un đã 71 lần xuất hiện công khai liên quan tới kinh tế trong tổng số 209 lần vi hành của ông trong năm 2013. Năm 2012, ông thực hiện tổng cộng 37 lần công khai thị sát những cơ sở kinh tế trong tổng số 151 lần xuất hiện trước công chúng.

Ông Kim Jong Un đã kêu gọi các nỗ lực nhằm gia tăng sản lượng nông nghiệp tại một đất nước mà Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc nói rằng tình hình an ninh lương thực vẫn còn nghiêm trọng, với 84% các hộ gia đình có mức tiêu thụ lương thực cận kề ranh giới hoặc tồi tệ.

Cũng theo bộ này, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un đã có 62 lần đến thăm các căn cứ quân sự và xuất hiện trước công chúng tại những sự kiện liên quan đến quân sự so với 49 lần trong năm 2012.

Các số liệu trên cho thấy ông Kim Jong Un vẫn chú trọng vào lực lượng quân đội hùng mạnh với quân số 1,1 triệu người - xương sống quan trọng của quyền lực mà ông thừa hưởng sau sự ra đi đột ngột của người cha Kim Jong Il cuối năm 2011./.

(Vietnam+)