Em gai Tong thong Han: Seoul khong nen can thiep noi bo cua Tokyo hinh anh 1Các nghị sỹ Nhật Bản đến thăm đền Yasukuni. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo trang DongA.com, bà Park Geun Ryong, em gái Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye, nguyên Chủ tịch Quỹ Giáo dục Hàn Quốc ngày 30/7 tuyên bố “việc Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục đòi Nhật Bản xin lỗi vấn đề trong quá khứ là không thỏa đáng.”

Cựu Chủ tịch Park nói với các phóng viên hôm 30/7 sau khi trở về từ Nhật Bản: “Nhật Bản đã chính thức xin lỗi 4 lần bao gồm cả việc Thiên hoàng Hirohoto dù khi đó 90 tuổi cũng đã phải cúi đầu xin lỗi cựu Tổng thống Chun Doo-hwan.”

Hơn nữa, bà cho rằng việc Hàn Quốc chỉ trích các chính trị gia Nhật Bản đến viếng ngôi đền Yasukuni là "can thiệp vào công việc nội bộ của Nhật Bản," và “hậu duệ mà không đến viếng miếu mộ của tổ tiên thì là người xấu, không có đạo đức.”

Phủ Tổng thống Hàn Quốc hiện chưa có phản ứng chính thức đối với phát ngôn của cựu Chủ tịch Park. Một quan chức Phủ Tổng thống cho biết: “Việc đó không liên quan đến chúng tôi. Chúng tôi cũng không nói như vậy.”

Đại diện của Đảng Liên minh dân chủ chính trị mới Lee On Ju cho rằng “cựu Chủ tịch Park không phải là người phát ngôn của Chính phủ ​Hàn Quốc. Phát ngôn như vậy là hoàn toàn không hề hiểu biết về lịch sử của dân tộc chúng tôi”./.

(Vietnam+)