Em trai cua Thu tuong bi phe truat Sharif khoi dong tranh cu hinh anh 1Ông Shahbaz Sharif. (Nguồn: urdupoint)

Với cam kết triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô nhằm thúc đẩy nền kinh tế đất nước, ngày 26/6, ông Shahbaz Sharif, em trai của Thủ tướng Pakistan bị phế truất Nawar Sharif, đã bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử của đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N).

Ông Shahbaz, cựu quan chức bang Punjab, người kế nhiệm anh trai nắm quyền lãnh đạo đảng PML-N, đã tổ chức các cuộc míttinh vận động tranh cử trong 2 ngày 25 và 26/6 với cam kết tháo gỡ các khó khăn của đất nước cùng sự đồng thuận của các đảng khác nếu đảng của ông thắng cử.

Phát biểu với các phóng viên, ông Shahbaz cho biết Pakistan đang đứng trước những thách thức lớn và ông sẽ giải quyết những thách thức này trên tinh thần nhất trí cao với các đảng khác nếu đảng của ông thắng cử. Ông nhấn mạnh, một đảng đơn lẻ không thể giải quyết những vấn đề này.

Sau đó, phát biểu trước một đám đông người ủng hộ tại thành phố Karachi, ông Shahbaz cam kết nâng cấp cơ sở hạ tầng của thành phố lớn nhất Pakistan này theo các tiêu chuẩn quốc tế.

[Pakistan: Ông Nasir Ul Mulk được bổ nhiệm làm Thủ tướng lâm thời]

Chính trường Pakistan đã chấn động khi Tòa án Tối cao Pakistan tháng 7/2017 phế truất chức Thủ tướng của ông Nawaz Sharif với các cáo buộc tham nhũng, trở thành vị thủ tướng thứ 15 của Pakistan "đứt gánh giữa đường."

Tòa án Tối cao Pakistan sau đó đã ra lệnh cấm vĩnh viễn ông Sharif tham gia tranh cử. Mặc dù Thủ tướng Nawaz Sharif bị phế truất, đảng PML-N tuyên bố đã đầu tư vào cải thiện hạ tầng cơ sở nghèo nàn của Pakistan và thu hút hàng tỷ USD vốn đầu tư từ Trung Quốc.

Ông Shahbaz Sharif đang tìm cách trở thành thủ tướng Pakistan trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 25/7 tới, được cho là mở ra hy vọng về cuộc chuyển giao quyền lực dân chủ thứ hai tại quốc gia Nam Á này.

Cuộc tổng tuyển cử tới đây tại Pakistan được dự đoán sẽ là cuộc đua giữa đảng PML-N và đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) của ông Imran Khan.

Ông Khan đã khởi động chiến dịch tranh cử vào ngày 24/6 với cam kết tiến hành những thay đổi mạnh mẽ ở Pakistan nếu đảng ông thắng cử./.
(TTXVN/Vietnam+)