Em trai Waseem Azeem sau khi bị bắt. (Nguồn: EPA)

Em trai của ngôi sao mạng xã hội Qandeel Baloch đã bị bắt vì tội giết chị gái mình và đã thú nhận rằng y đã bóp cổ cô vì "danh dự."

Waseem Azeem, 25 tuổi, đã bị bắt tại Dera Ghazi Khan, miền Trung Pakistan. Trước đó, y đã chạy trốn khỏi ngôi nhà của gia đình và hiện trường vụ án vào đêm thứ bảy.

"Vâng, dĩ nhiên tôi đã bóp cổ chị ta," y nói với các nhà báo trong một buổi họp báo do cảnh sát tổ chức vào sáng chủ nhật. "Tôi không hối hận."

Y cho biết y hành động một mình và "không hề cảm thấy xấu hổ" vì theo y, hành vi của Qandeel "là hoàn toàn không thể chấp nhận được."

"Chị ta đang ở tầng trệt khi cha mẹ chúng tôi ngủ trên tầng thượng," y kể lại. "Khi đó khoảng 10 giờ 45 phút, tôi cho chị ta uống một viên thuốc ... rồi giết chị ta."

Azhar Ikram, cảnh sát trưởng ở Multan, nơi Baloch bị giết, cho biết: "Wasim đã thú nhận tội ác và cho biết y sát hại chị gái mình vì danh dự sau những đoạn video gây tranh cãi gần đây của cô, chủ yếu được đăng tải trên Facebook."

Baloch tên thật là Fauzia Azeem, đã trở thành người nổi tiếng nhờ những bài đăng gây khiêu khích trên mạng xã hội, được những người muốn phá bỏ các rào cản cấm kỵ của xã hội Pakistan ủng hộ đồng thời bị lên án bởi những người bảo thủ.

Trong bài đăng cuối cùng của cô trên trang Facebook với gần 800.000 trang vào ngày 4/7 vừa qua, cô viết: "Tôi đang cố gắng thay đổi những suy nghĩ chính thống điển hình của những người không muốn bước ra khỏi lớp vỏ được tạo nên từ niềm tin sai lệch và hủ tục lạc hậu."

Cô gái 26 tuổi đã thường xuyên phải đối mặt với những hành động lạm dụng xuất phát từ lòng căm ghét phụ nữ cũng như những lời đe dọa tính mạng, song cô vẫn tiếp tục đăng bài.

Vào đầu năm nay, Baloch đã hứa sẽ khỏa thân nếu đội cricket Pakistan đánh bại đội tuyển Ấn Độ.

Trước khi bị sát hại, Baloch từng nói về những lo ngại về sự an toàn của cô và đã kêu gọi bộ nội vụ Pakistan cung cấp cho cô sự bảo vệ về an ninh. Cô đã không nhận được sự trợ giúp nào và bộ nội vụ vẫn chưa có bình luận gì về cái chết của Baloch.

Cô đã bị sát hại vào tối thứ sáu tại ngôi nhà của gia đình gần Multan. Vụ giết người đã gây chấn động trong cộng đồng người Hồi giáo ở Pakistan. Rất nhiều lời chia sẻ đầy thương tiếc và đau buồn dành cho Baloch đã được đăng tải trên các trang mạng xã hội.

Mỗi năm có tới hơn 500 người, chủ yếu là phụ nữ, bị sát hại ở Pakistan do những vụ giết người danh dự, thường được thực hiện bởi các thành viên trong gia đình của nạn nhân, trong đó họ tiến hành những hình phạt với nạn nhân vì đã mang tới "sự xấu hổ" cho cộng đồng./.

Mai Anh (Vietnam+)