EMA lam ro ca dong mau sau khi tiem vaccine Johnson & Johnson hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/4, Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết đang xem xét bốn trường hợp bị đông máu tại Mỹ sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson.

EMA cho hay trong số bốn trường hợp bị đông máu và bị giảm tiểu cầu, ba trường hợp xảy ra tại một cơ sở vaccine của hãng ở Mỹ trong quá trình Johnson & Johnson triển khai tiêm chủng.

Trường hợp còn lại đã tử vong do rối loạn đông máu, vốn đã được đề cập trong báo cáo thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ.

Trong một tuyên bố, hãng Johnson & Johnson cho biết đã nhận được báo cáo về các trường hợp đông máu hiếm gặp ở bốn người đã tiêm vaccine của hãng này tại Mỹ, đồng thời đang hợp tác chặt chẽ với các nhà quản lý nhằm đánh giá dữ liệu và cung cấp thông tin cần thiết.

Johnson & Johnson nêu rõ hiện không có mối liên hệ rõ ràng giữa những trường hợp đông máu này với vaccine ngừa COVID-19 của hãng.

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xác nhận đã nhận báo cáo về những trường hợp đông máu khi tiêm vaccine Johnson & Johnson và lưu ý rằng những trường hợp này có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân khác nhau.

Theo FDA, cơ quan này chưa tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêm vaccine với hiện tượng đông máu và sẽ tiếp tục cuộc điều tra, đánh giá về những trường hợp này. FDA nhấn mạnh sẽ đưa ra hành động cụ thể dựa trên phân tích dữ liệu của các cuộc thử nghiệm lâm sàng.

[Johnson & Johnson sẽ cung cấp 400 triệu liều vaccine COVID-19 cho AU]

Thông báo của EMA được đưa ra sau một cuộc điều tra về hiện tượng đông máu não ở một số người tiêm vaccien của hãng AstraZeneca, từng khiến nhiều nước châu Âu điều chỉnh khuyến cáo tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Trong báo cáo công bố cùng ngày, ủy ban toàn của EMA cho biết chứng đông máu có liên hệ với tiểu cầu giảm nên được đưa vào danh sách phản ứng phụ khi tiêm vaccine của hãng AstraZeneca.

Ủy ban này cũng đã điều tra về các báo cáo liên quan đến Hội chứng rò mao mạch hệ thống, vốn là nguyên nhân dẫn tới huyết áp giảm và sưng phù mao mạch, ở năm người đã tiêm vaccine AstraZeneca.

Ông Ian Douglas, Giáo sư tại Trường Y khoa nhiệt đới và vệ sinh London, cho rằng các báo cáo là một phần trong quy trình thông thường mà trong đó, ủy ban an toàn của EMA xem xét những dấu hiệu an toàn quan trọng.

Liên minh châu Âu (EU) đã cấp phép sử dụng vaccine Johnson & Johnson, song chưa triển khai tiêm chủng. Vaccine của hãng này đang được sử dụng chủ yếu tại Mỹ./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)