EMA se phai tra toi 400 trieu euro neu chuyen tru so khoi London hinh anh 1(Nguồn: uk.blastingnews.com)

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) sẽ phải thanh toán khoản tiền thuê trụ sở tại thủ đô London trong 20 năm trị giá tổng cộng 400 triệu euro, nếu EMA buộc phải chuyển trụ sở tại London hiện nay sang một nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sau Brexit, chỉ việc nước Anh rời khỏi EU.

Mới đây, EMA đã ký hợp đồng thuê trụ sở dài hạn ở khu Canary Wharf. Đây là hợp đồng không có điều khoản về phá vỡ hay chấm dứt hợp đồng giữa chừng.

Báo cáo của Nghị viện châu Âu cho hay EMA sẽ phải trả khoản tiền thuê nhà (bao gồm cả tiền thuế thuê đất và phí) trị giá 16 triệu euro mỗi năm cho tới năm 2039.

Báo cáo của Nghị viện châu Âu nói rằng EMA không đưa điều khoản chuyển trụ sở trước thời hạn vào hợp đồng thuê văn phòng ký hồi năm 2011, bởi khi đó họ không lường trước được việc nước Anh sẽ rời EU.

Theo Ủy ban châu Âu (EC), Vương quốc Anh nên trang trải tất cả chi phí liên quan đến quá trình rời EU, bao gồm cả chi phí chuyển trụ sở của các cơ quan của EU khỏi nước Anh.

Trong khi đó, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis nhấn mạnh Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Cơ quan Quản lý Ngân hàng (EBA) của EU không cần phải rời trụ sở khỏi Canary Wharf.

Tuy nhiên, Brussels khẳng định rằng một quốc gia không phải thành viên EU sẽ không thể là nơi đặt trụ sở của các cơ quan EU và nước Anh sẽ không thể can thiệp vào việc chuyển trụ sở này.

[Các cơ quan châu Âu sẽ "dọn hành lý," chuyển trụ sở khỏi London]

Ngày 27/4, Tây Ban Nha là nước mới nhất góp tên vào danh sách các địa điểm sẽ được EMA xem xét đặt trụ sở.

Khác với EMA, hợp đồng thuê văn phòng dài hạn của EBA ở khu Canary Wharf ký năm 2014, có thêm điều khoản cho phép cơ quan này chấm dứt hợp đồng vào năm 2020, nếu EBA trả khoản phí khoảng 3 triệu euro (1 euro = 1,087 USD) và số tiền thuê nhà trong ba năm còn lại với 1,8 triệu bảng mỗi năm (1 bảng = 1,289 USD)./.

Như Mai (TTXVN/Vietnam+)