Emirates NBD chi 2,8 ty USD mua lai mot ngan hang cua Tho Nhi Ky hinh anh 1Bên ngoài trụ sở Ngân hàng Emirates NBD của UAE. (Nguồn: The Guardian)

Ngân hàng Emirates NBD lớn nhất của Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) ngày 3/4 cho biết sẽ mua lại ngân hàng Denizbank của Thổ Nhĩ Kỳ từ ngân hàng Sberbank của Nga với giá thấp hơn gần 20% so với giá thỏa thuận ban đầu (400 triệu USD), sau khi đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ trượt giá mạnh.

Theo thỏa thuận mới đạt được với ngân hàng quốc doanh Sberbank, Emirates NBD sẽ mua lại ngân hàng tư nhân lớn thứ năm của Thổ Nhĩ Kỳ với giá 15,48 tỷ lira (2,8 tỷ USD).  

Dù giá trị tính theo đồng lira trong hợp đồng này lớn hơn hơn mức giá 14,6 tỷ lira đã được công bố hồi tháng 5/2018, nhưng giá trị tính theo đồng USD thì lại thấp hơn thời điểm đó được tính tương đương 3,2 tỷ USD.

[Lạm phát tăng vọt, Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hành động]

Phó Chủ tịch của Emirates NBD hồi tháng Năm năm ngoái cho biết, thương vụ trên sẽ giúp Emirates NBD đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình và tạo dựng vị thế là ngân hàng dẫn đầu khu vực vùng Vịnh.

Còn đối với Sberbank, việc bán lại tài sản lớn nhất của mình ở nước ngoài là một phần trong chiến lược lui về thị trường trong nước của ngân hàng lớn nhất nước Nga tính theo tài sản này.

Sberbank thâu tóm Denizbank vào năm 2012 với giá khoảng 3,5 tỷ USD với mong muốn tạo dựng sự hiện diện tại thị trường ngoài nước.

Sberbank mong đợi sẽ nhận được 5 tỷ USD từ việc bán lại Denizbank, trong đó có vốn và nợ. Ngân hàng này cũng muốn chốt thương vụ trên vào trước cuối quý 2/2019./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)