Ảnh minh họa. (Nguồn: thecommentator.com)

Trong một nghị quyết được bỏ phiếu thông qua ngày 21/5, Nghị viện châu Âu (EP) kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên phải gánh vác thêm trách nhiệm trong vấn đề an ninh và quốc phòng.

Với tỷ lệ 361 phiếu thuận, 236 phiếu chống và 54 phiếu trắng, nghị quyết được ban hành hàng năm của EP về Chính sách an ninh và quốc phòng chung (CSDP) đã yêu cầu EU phản ứng trước tình hình bất ổn hiện nay tại các khu vực biên giới, bằng cách củng cố một chiến lược mạnh mẽ hơn để đáp ứng được những thách thức an ninh mới.

Nghị quyết trên do nghị sỹ người Pháp theo đường lối trung hữu, bà Arnaud Danjean soạn thảo.

EP cũng hối thúc các nước thành viên sử dụng các công cụ CSDP một cách hiệu quả hơn, tăng cường điều chỉnh cho phù hợp giữa các biện pháp an ninh nội địa và nước ngoài, đóng góp và chia sẻ các nguồn lực để chống khủng bố, đấu tranh chống tội phạm có tổ chức, tăng cường an ninh mạng và đối phó với vấn nạn di cư ồ ạt vào châu Âu hiện nay.

Nghị quyết khẳng định các sứ mệnh dân sự và chiến dịch quân sự phải trở thành các "công cụ chính và hiệu quả của một chiến lược hành động tổng thể", đặc biệt tại các nước láng giềng EU. EP cũng thúc đẩy một chiến lược EU thống nhất để bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng trước các cuộc tấn công mạng.

Nghị quyết nhấn mạnh bất chấp những cam kết mà các nhà lãnh đạo EU đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh ở Brussels (Bỉ) hồi tháng 12/2013, EU thực tế vẫn không đạt được tiến bộ đáng kể nào trong việc trang bị các nguồn lực mang tính vận hành và kỹ nghệ cần thiết để ngăn chặn và giải quyết các cuộc khủng hoảng quốc tế, theo đó khẳng định quyền tự chủ chiến lược của khối.

EP cho biết các nước thành viên EU sẽ phải thống nhất đưa ra một chiến lược rõ ràng và cụ thể trong lĩnh vực quốc phòng châu Âu tại cuộc họp của Hội đồng châu Âu về an ninh và quốc phòng trong 2 ngày 25 và 26/6 tới, trong đó Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini được đề xuất dẫn đầu các nỗ lực này./.