Trong phiên họp ngày 20/1 tại Strasburg, Pháp, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết đòi áp dụng ngay các biện pháp cấm vận nhằm vào ban lãnh đạo Belarus.

Nghị quyết của EP kêu gọi Hội đồng châu Âu (EC) áp dụng lệnh cấm cấp thị thực nhập cảnh cho gần 100 nhà lãnh đạo hàng đầu của Belarus.

Trong đó có Tổng thống Alexander Lukashenko cùng các lãnh đạo tòa án và các cơ quan an ninh mà EP cho rằng "phải chịu trách nhiệm về gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống và đàn áp phe đối lập ngày 19/12/2010."

Nghị quyết nêu rõ các biện pháp cấm vận phải được áp dụng cho đến khi chính quyền Belarus thả toàn bộ tù nhân và các đại diện phe đối lập bị bắt giữ trong và sau ngày bầu cử tổng thống 19/12/2010, cũng như xóa bỏ hết mọi lời buộc tội đối với họ.

Nghị quyết cũng kêu gọi lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và Ủy ban châu Âu (EC) xem xét lại chính sách đối với Belarus, kể cả việc áp dụng các biện pháp cấm vận kinh tế và ngừng viện trợ cho Minsk, đồng thời nghiên cứu khả năng đình chỉ tư cách thành viên của Belarus trong chương trình "Đối tác vì hòa bình" nếu Minsk không cải thiện tình hình theo yêu cầu của EC.

Nghị quyết của EP cần phải được ngoại trưởng 27 nước thành viên EU thông qua tại cuộc gặp ngày 31/1 tới ở Brussels./.