Binh sỹ Estonia tham gia cuộc tập trận của NATO tại Tapa ngày 12/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 4/6, Chính phủ Estonia đã phê chuẩn thỏa thuận cho phép các binh sỹ Mỹ được thâm nhập không hạn chế các cơ sở quân sự của quốc gia Baltic này, cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết cho binh sỹ Mỹ tại khu vực các cơ sở trên.

Theo thỏa thuận, các quân nhân Mỹ được thâm nhập tự do vào căn cứ không quân Emary, nơi phiên chế các máy bay ném bom của các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) mà Estonia là thành viên để bảo vệ không phận các nước vùng Baltic. Các quân nhân Mỹ cũng có thể cải tạo, xây dựng các cơ sở sinh hoạt, đào tạo, phục vụ kỹ thuật, cơ sở đóng quân và triển khai lực lượng tại đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Sven Mikser cho biết thỏa thuận này cho phép các đối tác NATO của Estonia có thể đồn trú lâu dài và nâng cấp căn cứ quân sự trong nước.

Thỏa thuận có hiệu lực trong hai năm và có thể được gia hạn, cũng như danh mục các căn cứ được phép mở cửa cho NATO.

Trong một diễn biến khác, Thụy Điển tuyên bố không dự định xem xét khả năng gia nhập NATO và sẽ kiên quyết duy trì đường lối không liên kết.

Theo lời Thủ tướng nước này Stefan Lofven, Stockhoml cần duy trì đường lối không liên kết do đã có thỏa thuận với các đảng đối lập về những nguyên tắc cơ sở của đường lối quốc phòng, theo đó chính phủ phải phân tích kỹ tất cả các ưu khuyết điểm của các hình thức hợp tác quân sự với nước ngoài.

Trong lúc này, một nước Bắc Âu khác là Phần Lan, dù duy trì quy chế nước trung lập, song vẫn để ngỏ khả năng đệ đơn gia nhập NATO./.