Estonia nuoi hy vong tro thanh sieu cuong thuong mai dien tu hinh anh 1Thẻ căn cước công dân điện tử. (Nguồn: err.ee)

Estonia đang nuôi hy vọng trở thành siêu cường thương mại điện tử toàn cầu, đồng thời mở cửa cho hoạt động kinh doanh trực tuyến với các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU) sau khi triển khai kế hoạch cấp cho người nước ngoài thẻ căn cước công dân điện tử (e-residency ID), bắt đầu từ tháng 12 tới.

Ông Taavi Kotka, quan chức phụ trách cung cấp thông tin cho EU và các quốc gia thành viên Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), cho biết Estonia đã đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế mong muốn thông qua tiết kiệm và hiệu suất lao động. Để duy trì tốc độ tăng trưởng này, Estonia cần tăng kết nối giữa khách hàng và các doanh nghiệp toàn cầu.

Ông Kotka cho biết thêm Chính phủ Estonia có thể dành cho các công ty nước ngoài môi trường kinh doanh và quản lý thuận lợi ở nước này cũng như vị trí chắc chắn trong EU.

Theo chuyên gia an ninh mạng Arne Ansper, ID công dân điện tử là công cụ để đảm bảo liên lạc trực tuyến an toàn và có tính ràng buộc về pháp lý với đối tác. Chẳng hạn, các doanh nghiệp Trung Quốc, Ấn Độ hay Saudi Arabia có thể sử dụng ID công dân điện tử để mở cửa hàng tại Estonia và hoạt động kinh doanh ở bất kỳ nước thành viên EU nào thông qua mạng Internet. Các giao dịch này được thực hiện từ xa và sử dụng chữ ký số hóa, nhờ đó giảm chi phí kinh doanh.

Về lý thuyết, bất kỳ ai cũng có thể xin cấp ID cư dân điện tử của Estonia với phí 50 euro (62 USD) để tiếp cận các dịch vụ điện tử của khu vực tư nhân và chính phủ, nhưng không được cấp quyền công dân.

Để có được ID cư dân điện tử, người xin cấp phải giải trình mối quan hệ với Estonia hoặc chứng minh mối quan tâm của mình đối với việc sử dụng dịch vụ số hóa của nước này.

Trong thời gian đầu, người xin cấp phải đích thân đến Estonia cung cấp dữ liệu sinh học như dấu vân tay cho cảnh sát và cơ quan biên phòng. Các thủ tục này từ năm tới có thể được thực hiện tại sứ quán./.
(TTXVN/Vietnam+)