Estonia đón chào Năm mới 2011 bằng việc thông qua quyết định gia nhập Khu vực đồng Euro vào đúng thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, trở thành thành viên thứ 17 của khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Trong buổi lễ kỷ niệm sự kiện Estonia gia nhập Khu vực đồng Euro, diễn ra tại Nhà hát Opera quốc gia ở thủ đô Tallinn, Thủ tướng nước này Andrus Ansip cùng một số quan khách nước ngoài đã rút những đồng Euro đầu tiên từ một máy rút tiền tự động đặt bên ngoài nhà hát, trước sự chứng kiến của khoảng 5.000 người có mặt tại đây chào mừng sự kiện này và đón chào Năm mới, bất chấp cái rét dưới 0 độ C.

Giơ cao đồng Euro trên tay, Thủ tướng A. Ansip khẳng định nước này tự hào là thành viên chính thức của một khu vực tài chính lớn thứ hai thế giới. Ông nhấn mạnh đồng Euro là vật đảm bảo đầu tiên cho an ninh của Estonia.

Trong thông điệp phát đi trước đó vài giờ từ trụ sở Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels, Bỉ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso hoan nghênh Estonia gia nhập Khu vực đồng Euro, khẳng định đây là một tín hiệu mạnh mẽ về sức hấp dẫn và sự ổn định mà đồng tiền này có thể mang lại cho tất cả các nước thành viên EU.

Nhằm tránh gây xáo trộn đời sống, Chính phủ Estonia cho phép mọi khách hàng giao dịch ở nước này được đổi miễn phí đồng tiền nội địa sang đồng Euro từ ngày 1/12/2010, và được sử dụng song song cả tiền cũ và tiền mới trong 2 tuần đầu của tháng 1/2011.

Việc đổi tiền có thể được thực hiện tại một số chi nhánh ngân hàng nhà nước cho đến hết năm 2011 và tại Ngân hàng Trung ương trong thời gian không hạn định. Tiền gửi trong ngân hàng sẽ được chuyển đổi tự động.

Việc Estonia gia nhập Khu vực đồng Euro đang nhận được những phản ứng trái chiều của dư luận trong nước, với 50% số người được hỏi ủng hộ và 40% phản đối, số còn lại không bầy tỏ quan điểm.

Những người phản đối chủ yếu nêu lý do thời điểm, vì nhiều quốc gia trong Khu vực đồng Euro đang trải qua cuộc khủng hoảng nợ công và thâm hụt ngân sách nhà nước.

Những người ủng hộ, bao gồm lãnh đạo chính quyền và nhiều nhà kinh tế Estonia, cho rằng đồng Euro sẽ thúc đẩy hoạt động thương mại của Estonia vì 70% khối lượng giao dịch ngoại thương của nước này được thực hiện với các nước thành viên EU./.