Máy bay của Hãng hàng không Ethiopia Airlines tại sân bya quốc tế ở Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/7, Hãng hàng không Ethiopia Airlines thông báo bắt đầu từ ngày 17/7 tới, hãng sẽ vận hành chuyến bay đầu tiên từ Ethiopia đi Eritrea kể từ sau khi xung đột nổ ra cách đây 20 năm.

Hãng hàng không hàng đầu châu Phi cho biết kế hoạch sẽ bắt đầu với tần suất mỗi ngày một chuyến bay trước khi hãng tăng cường nhiều chuyến bay trong ngày cũng như triển khai thêm các chuyến bay chở hàng.

Việc nối lại hoạt động giao thông hàng không được đánh giá sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

[Ethiopia và Eritrea ký Tuyên bố chấm dứt "tình trạng chiến tranh"]

Quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng châu Phi này rơi vào căng thẳng kể từ sau cuộc chiến tranh biên giới 1998-2000 khiến 80.000 người thiệt mạng.

Tuy hai bên đã ký kết hiệp định hòa bình ngày 12/12/2000 nhưng khu vực biên giới chung giữa hai nước vẫn căng thẳng và tiềm ẩn nguy cơ xung đột vũ trang.

Ngày 9/7 vừa qua, Ethiopia và Eritrea đã ký "Tuyên bố chung về hòa bình và hữu nghị," đặt dấu chấm hết cho cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ qua.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Eritrea kể từ ngày 8/7, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed cho biết hai nước đã bình thường hóa quan hệ, mở cửa trở lại các đại sứ quán và biên giới, các hãng hàng không và các cảng giao thương, người dân có thể di chuyển giữa hai quốc gia.

Kết quả này đạt được một phần nhờ chủ trương hòa hảo của Thủ tướng Abiy Ahmed sau khi lên nhậm chức hồi tháng Tư vừa qua với đề xuất rút quân khỏi khu vực tranh chấp và tổ chức đàm phán nhằm chấm dứt căng thẳng song phương, mở ra triển vọng bình thường hóa quan hệ./.