Ethiopia khai truong dap thuy dien lon bac nhat chau Phi hinh anh 1Đập thủy điện Gibe 3. (Nguồn: awrambatimes.com)

Ngày 17/12, Ethiopia đã chính thức khai trương đập thủy điện Gibe 3 - một trong những công trình có quy mô lớn nhất ở Lục địa Đen.

Đập thủy điện Gibe 3 nằm trên sông Ôm, có tổng chi phí xây dựng 1,7 tỷ USD, trong đó 40% vốn do Chính phủ Ethiopia cung cấp và số còn lại được huy động thông qua một khoản vay từ Chính phủ Trung Quốc.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Ethiopia Hailemariam Desalegn cho biết nước này đang lên kế hoạch sản xuất 15.000 MW điện thông qua việc đưa vào khai thác các đập thủy điện lớn trong vòng 5 năm tới. Đập thủy điện Gibe 3 được kỳ vọng sẽ giúp Ethiopia trở thành một trong những nhà sản xuất và tiêu thụ năng lượng tái tạo lớn nhất ở châu Phi.

Ethiopia là nước có lượng mưa dồi dào có khả năng cung cấp nước cho các đập thủy điện. Hiện quốc gia Đông Phi này cũng đang xây dựng đập thủy điện Đại Phục Hưng trên nhánh Sông Nile Xanh với khả năng sản xuất hơn 6.000 MW và sẽ là nhà máy thủy điện lớn nhất của châu Phi. Việc khởi công dự án thủy điện Đại Phục Hưng năm 2011 đã khiến quan hệ giữa Ethiopia với các nước hạ nguồn sông Nile là Ai Cập và Sudan gia tăng căng thẳng. Tới nay các cuộc đàm phán ba bên liên quan tới đánh giá tác động việc xây dựng con đập, cũng như việc chia sẻ nguồn nước sông Nile vẫn được duy trì nhằm tìm kiếm một tiếng nói chung.

Ngoài ra, Ethiopia cũng triển khai một loạt các dự án phát triển cơ sở hạ tầng lớn khác như xây dựng 756 km đường ray phục vụ cho tuyến tàu điện kết nối thủ đô Addis Ababa với thành phố cảng Djibouti. Trước đó, nước này cũng đã hoàn thành hệ thống đường sắt kết nối 4 khu vực của Addis Ababa và đang xây dựng một tuyến đường sắt kết nối toàn quốc do nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ đảm nhiệm./.
(TTXVN/Vietnam+)