Ethiopia: Phien quan Tigray kiem soat thi tran Di san Lalibela hinh anh 1Nhà thờ St. Mercurius tại thị trấn Lalibela. (Nguồn: bangkokpost.com)

Lực lượng phiến quân tại khu vực xung đột Tigray của Ethiopia ngày 5/8 đã giành kiểm soát thị trấn Lalibela, địa điểm nổi tiếng với các nhà thờ cổ tạc trong đá được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, thuộc vùng Amhara lân cận.

Các nhân chứng cho biết không có giao tranh xảy ra khi lực lượng phiến quân tự xưng Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF) chiếm Lalibela vì các lực lượng an ninh chính phủ không có mặt trong thị trấn.

Lalibela là một điểm đến du lịch lớn ở châu Phi và là thánh địa đối với hàng triệu tín đồ Chính thống giáo ở Ethiopia.

[Quân đội Ethiopia được tăng cường nhằm chống lại phiến quân ở Tigray]

Vào những dịp Phục sinh Chính thống giáo, hàng chục nghìn du khách từ khắp Ethiopia và nước ngoài thường đến Lalibela để hành lễ và chứng kiến ngày lễ quan trọng nhất trong lịch Chính thống giáo.

Lượng du khách đến Lalibela đã giảm mạnh sau khi chiến sự nổ ra vào tháng 11 năm ngoái ở Tigray giữa quân đội liên bang và TPLF.

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed đưa quân tới Tigray tấn công TPLF sau khi cáo buộc lực lượng này tấn công doanh trại quân đội liên bang.

Giao tranh kéo dài và đổi hướng vào tháng 6 năm nay với việc các lực lượng ủng hộ TPLF giành kiểm soát thủ phủ Mekela của vùng Tigray khiến quân đội Ethiopia cơ bản phải rút lui.

Từ đó đến nay TPLF đã mở rộng hoạt động sang các khu vực lân cận Afar ở phía Đông và khu vực Amhara ở phía Nam, nơi có Di sản Thế giới trên.

Khoảng 300.000 người được cho là đã phải rời bỏ nhà cửa do các cuộc giao tranh gần đây tại Afar và Amhara./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)