JAKARTA, INDONESIA – Media OutReach – Ngày 29 tháng 11 năm 2019 – EU-ABC và EuroCham Indonesia đã có vinh dự trở thành hội đồng doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên được Tổng thống Indonesia Joko Widodo tiếp, kể từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là Tổng thống Indonesia. Cuộc gặp này nằm trong chương trình của chuyến công tác hàng năm của EU-ABC tới Indonesia, đưa hơn 35 công ty châu Âu tham gia các cuộc họp với Chính phủ và các chính trị gia hàng đầu Indonesia. 

Tại Istana Merdeka, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và các bộ trưởng kinh tế quan trọng trong Chính phủ đã tiếp đón Phái đoàn EU-ABC

Tổng thống Joko Widodo đặt ra các ưu tiên cho nhiệm kỳ thứ hai của mình, nhằm khuyến khích các doanh nghiệp châu Âu đóng vai trò lớn hơn trong sự phát triển kinh tế toàn diện của Indonesia, đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan đến bền vững, phát triển vốn nhân lực và Cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát biểu sau cuộc họp, ông Donald Kanak, Chủ tịch EU-ABC cho biết: “Chúng tôi đã có cuộc thảo luận thẳng thắn, hiệu quả. EU-ABC nhận thấy sự cần thiết phải tăng trưởng toàn diện ở Indonesia và bày tỏ mong muốn của các thành viên của chúng tôi sẽ có vai trò tích cực tại đây. Indonesia hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Đảm bảo phát triển kinh tế công bằng, toàn diện, phù hợp và tránh bẫy thu nhập trung bình là chìa khóa để giải quyết các vấn đề này. Bây giờ, hơn bao giờ hết, doanh nghiệp châu Âu có thể đi đầu trong việc thúc đẩy các mục tiêu phát triển của Tổng thống Joko Widodo”.

Bà Corine Tap, Chủ tịch của EuroCham Indonesia phát biểu: “Chúng tôi rất hoan nghênh cơ hội quý giá được gặp Tổng thống và các bộ trưởng chủ chốt của Indonesia. EuroCham Indonesia sẵn sàng làm đối tác với Tổng thống và chính quyền của ông khi Indonesia bắt đầu lộ trình chuyển đổi kinh tế. Quan hệ EU-Indonesia, bao gồm cả việc nhanh chóng kết thúc các cuộc đàm phán CEPA EU-Indonesia, giúp thúc đẩy thương mại EU-Indonesia và thúc đẩy nhiều dự án đầu tư của châu Âu vào nước này”.

Tại cuộc họp, Tổng thống Joko Widodo cũng khuyến khích doanh nghiệp châu Âu tiếp tục cam kết với Indonesia và giải quyết các vấn đề đang diễn ra liên quan đến dầu cọ.

Ông Chris Humphrey, Giám đốc điều hành của EU-ABC nhận xét: “Chúng tôi tiếp tục khuyến khích cả Ủy ban châu Âu (EC) và các nước ASEAN để có một cuộc đối thoại mang tính xây dựng về vấn đề này để giải quyết những quan niệm sai lầm ở cả hai bên. EU đã không cấm nhập khẩu dầu cọ. Tuy nhiên, có những lo ngại ở Đông Nam Á về quan điểm của EU trong vấn đề này. Chúng ta cần phải thảo luận và hiểu đầy đủ  và công bằng. EU cần công nhận những tiến bộ đáng kể mà khu vực đã đạt được về tính bền vững trong sản xuất dầu cọ”.

Cuộc gặp với Tổng thống Joko Widodo là một phần của chuyến công tác của phái đoàn EU-ABC tới Indonesia, nơi phái đoàn đã có những cuộc thảo luận hiệu quả với nội các mới của Tổng thống Jokowi. Hội đồng có vinh dự được gặp lãnh đạo các bộ và cơ quan gồm: (1) Bộ Nông nghiệp; (2) Bộ Truyền thông và Tin học; (3) Bộ Du lịch và Kinh tế sáng tạo; (4) Ủy ban Kế hoạch phát triển Quốc gia (BAPPENAS); (5) Ủy ban Điều phối đầu tư Quốc gia Indonesia (BKPM); (6) Bộ Nghiên cứu và Công nghệ; (7) Bộ Tài chính; (8) Ngân hàng Indonesia; (9) Bộ Y tế; (10) Bộ Thương mại; (11) Bộ điều phối các vấn đề kinh tế; (12) Bộ Công nghiệp; (13) Bộ Thương mại; (14) Tổng cục Hải quan; (15) Bộ Giao thông vận tải; và (16) Cơ quan dịch vụ Tài chính Indonesia (OJK).

Giang Tran