Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras trước một cuộc họp tại thủ đô Athens ngày 9/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/6, Liên minh châu Âu (EU) kiên quyết bác bỏ kế hoạch cải cách mới mà Hy Lạp vừa đề xuất để đổi lấy 7,2 tỷ euro cuối cùng trong chương trình cứu trợ 240 tỷ euro phối hợp giữa EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Tại cuộc họp báo ở thủ đô Brussels (Bỉ), ông Margaritis Schinas, người phát ngôn của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), nêu rõ: "Quả bóng rõ ràng đang ở bên sân của Chính phủ Hy Lạp nếu Athens muốn chấm dứt bế tắc kéo dài 5 tháng qua với các chủ nợ."

Ông Schinas cho biết những đề xuất mới đây nhất của Athens không phản ánh thực trạng các cuộc đàm phán sẽ diễn ra trong đêm nay (10/6) giữa Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cũng như các cuộc đàm phán tiếp theo ở Brussels trong tuần này.

Ông Schinas từ chối xác nhận liệu EU có yêu cầu Athens đạt thặng dư ngân sách cao hơn những mục tiêu mà Chính quyền của ông Tsipras đưa ra hay không, một yêu cầu chủ chốt mà Athens phải thực hiện bên cạnh những cải cách về chế độ lương.

Chính phủ của ông Tsipras lên cầm quyền hồi đầu năm với cam kết chấm dứt cuộc khủng hoảng do 5 năm "thắt lưng buộc bụng" gây ra.

Tuy nhiên, các chủ nợ cho đến nay vẫn từ chối giải ngân phần cứu trợ nói trên, sẽ hết hiệu lực thanh toán vào cuối tháng này sau 2 lần gia hạn tính từ năm ngoái, trong bối cảnh Athens không còn khả năng thanh toán cho IMF và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong mùa Hè này./.