Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto chỉ trích quyết định của Tòa Tư pháp EU. (Nguồn: thenational.ae)

Ngày 6/9, Tòa án Tư pháp châu Âu đã bác khiếu nại của Hungary và Slovakia đối với kế hoạch phân bổ hạn ngạch người di cư giữa các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Tuyên bố chính thức của tòa nêu rõ "Tòa án bác bỏ những hành động của Slovakia và Hungary chống lại cơ chế tạm thời về việc tái bố trí bắt buộc đối với những người tị nạn."

Tuyên bố khẳng định cơ chế này tính toán cân đối việc phân bổ người di cư, qua đó hỗ trợ Hy Lạp và Italy đối phó với tác động từ cuộc khủng hoảng người di cư 2015.

Phản ứng sau thông tin trên, Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết nước này tôn trọng phán quyết của Tòa Tư pháp châu Âu song sẽ không thay đổi quan điểm đối với cơ chế phân bổ hạn ngạch người di cư. Ông Fico cho biết Slovakia sẽ tiếp tục đấu tranh trong vấn đề này.

[Đức tuyên bố Hungary cần hiểu đúng nguyên tắc đoàn kết của châu Âu]

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto chỉ trích quyết định của Tòa Tư pháp EU là "vô trách nhiệm và không thể chấp nhận được," đe dọa đến an ninh và tương lai của châu Âu.

Đức, nước vốn ủng hộ việc "mở cửa" với người di cư, lại hoan nghênh quyết định trên. Ngoại trưởng Sigmar Gabriel bày tỏ hy vọng các nước EU sẽ tuân thủ phán quyết của tòa và nhanh chóng triển khai hoạt động tiếp nhận người tị nạn.

Năm 2015, làn sóng người tị nạn do chiến sự tại Syria, xung đột và nghèo đói tại Trung Đông cùng nhiều nước châu Phi khác đã làm bùng phát cuộc khủng hoảng người di cư lớn nhất tại châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai với hơn 1 triệu người xin tị nạn.

Kể từ đó đến nay, Hy Lạp và Italy là hai cửa ngõ tiếp nhận người di cư vượt biển nhằm tìm kiếm một tương lai an toàn và tốt đẹp hơn tại các nước Trung và Bắc Âu.

Sau khi các đường biên giới dọc hành lang các nước Balkan bị đóng cửa vào mùa Đông năm 2016, hơn 60.000 người di cư, tị nạn đã bị mắc kẹt tại Hy Lạp. Các nước đối tác EU đã cam kết giảm gánh nặng cho Hy Lạp và Italy.

EU đã thông qua chương trình phân bổ hạn ngạch người di cư với mục tiêu tái định cư cho 160.000 người tị nạn, nhưng mục tiêu này đến nay vẫn chưa thể hoàn thành do vấp phải một loạt trở ngại, trong đó có sự phản đối của một số nước Đông Âu.

Đến tháng 7 vừa qua, chỉ có 24.000 người tị nạn được chuyển từ Hy Lạp và Italy sang các nước thành viên khác./.