EU ban viec gia han lenh trung phat Nga trong hoi nghi sap toi hinh anh 1Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk. (Nguồn: DPA)

Ngày 15/12, Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk cho biết các lãnh đạo EU và các quốc gia thành viên sẽ thảo luận về kế hoạch gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng sau khi các lệnh trừng phạt này hết hạn vào tháng 1/2016 tới.

Trong thư mời tham dự hội nghị EU sắp diễn ra trong hai ngày 17-18/12 tại Brussels (Bỉ), ông Tusk cho biết ông đã yêu cầu các cơ quan phụ trách công tác chuẩn bị cho hội nghị bổ sung kế hoạch trên vào chương trình nghị sự.

Theo dự kiến, vấn đề sẽ được nêu ra trong ngày làm việc thứ hai của hội nghị đồng thời, Chủ tịch EU Tusk cũng lưu ý thời hạn trừng phạt sẽ được quyết định dựa trên những đánh giá về tiến trình thực thi Thỏa thuận hòa bình Minsk nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine.

Các lệnh trừng phạt được áp đặt hồi tháng 7 và tháng 9 năm 2014 sau khi quan hệ giữa Nga và phương Tây rơi vào căng thẳng liên quan tới các cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Nếu kế hoạch gia hạn được thông qua, các biện pháp trừng phạt sẽ kéo dài tới ngày 31/7/2016 và chủ yếu nhằm vào các lĩnh vực như tài chính, dầu mỏ và các lĩnh vực quân sự cũng như các cá nhân cụ thể.

Trong khi đó, ngày 16/12, trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh Italy, Thủ tướng Italy Matteo Renzi cho biết châu Âu và các quốc gia Phương Tây khác có thể sẽ xem xét lại lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga trong vài tháng tới. Italy là quốc gia phản đối kế hoạch tự động nối lại các biện pháp trừng phạt Nga sau khi hết hạn./.
(TTXVN/Vietnam+)