EU Lực lượng giữ gìn hòa bình châu Phi tuần tra tại khu chợ ở thủ đô Bangui ngày 2/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nước Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/1 đã nhất trí trên nguyên tắc với đề xuất của Cơ quan đối ngoại EU (EEAS) về việc cử quân đội đến Cộng hòa Trung Phi để giúp khôi phục an ninh ở nước này.

Theo nguồn tin ngoại giao, các đại diện thường trực 28 quốc gia thành viên EU đã sơ bộ phê chuẩn kế hoạch nhanh chóng triển khai hàng trăm binh sỹ đến Trung Phi để hỗ trợ lực lượng gìn giữ hòa bình châu Phi và Pháp khôi phục an ninh tại đây.

Theo kế hoạch này, quân đội EU sẽ đảm nhận nhiệm vụ kiểm soát tình hình an ninh trật tự ở thủ đô, trong đó có việc bảo vệ người tị nạn và nhân viên cứu trợ, đồng thời có thể bảo vệ sân bay.

Dự kiến, các cuộc đàm phán về kế hoạch triển khai quân này sẽ tiếp tục vào tuần tới. Ngoại trưởng các nước EU sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 20/1 tới trong cuộc họp ở Brussels, Bỉ. Tuy nhiên, hoạt động can thiệp này phải được sự phê chuẩn của Liên hợp quốc và bị giới hạn về thời gian.

Trong cuộc họp báo cùng ngày ở New York (Mỹ), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng đã kêu gọi Liên minh châu Phi (AU) nhanh chóng triển khai quân đội đến Cộng hòa Trung Phi để ngăn chặn cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ ở quốc gia này. Ông cho rằng việc Tổng thống lâm thời Cộng hòa Trung Phi Michel Djotodia và Thủ tướng Nicolas Tiengaye từ chức có nghĩa là cần hành động nhanh chóng để khôi phục lại trật tự ở quốc gia này.

Dưới sự ủy nhiệm của Liên hợp quốc, hiện có 1.600 binh sỹ Pháp và 4.000 binh sỹ của lực lượng gìn giữ hòa bình châu Phi đang được triển khai tại Cộng hòa Trung Phi nhằm chấm dứt các cuộc giao tranh đẫm máu tại đây.

Theo số liệu từ Liên hợp quốc, kể từ tháng 12/2013, các cuộc xung đột ở Cộng hòa Trung Phi đã làm hơn 1.000 người thiệt mạng và có tới 935.000 người đã phải bỏ nhà đi lánh nạn. Hiện có khoảng 100.000 người đang tị nạn ở sân bay ngoài thủ đô Bangui để tránh bạo lực./.

(TTXVN)