Ông Donald Tusk tuyên bố tiếp tục ra ứng cử nhiệm kỳ tiếp theo. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hội nghị thượng đỉnh mùa Xuân của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra trong hai ngày 9-10/3 tại Brussels (Bỉ) tập trung thảo luận những vấn đề quan trọng liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, thương mại, an ninh, nhập cư và đặc biệt là tương lai của một châu Âu thống nhất.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, dự kiến trong ngày 9/3, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ tiến hành bầu chức danh Chủ tịch Hội đồng châu Âu mới khi Chủ tịch đương nhiệm Donald Tusk kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31/5 tới.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh không chính thức diễn ra ở Malta ngày 3/2, ông Donald Tusk tuyên bố tiếp tục ra ứng cử nhiệm kỳ tiếp theo.

Với chủ trương thúc đẩy đầu tư, giữ vững tăng trưởng và tạo công ăn việc làm, hội nghị sẽ dành thời gian điểm lại những tiến bộ đạt được trong tiến trình phát triển thị trường chung và những mục tiêu thực hiện các chiến lược của thị trường chung từ nay đến năm 2018.

Trong thư gửi các nhà lãnh đạo châu Âu, ông Donald Tusk đánh giá triển vọng chung về tăng trưởng, việc làm và tài chính công đã được cải thiện.

Ông cho rằng châu Âu phải tận dụng đà năng động này để thúc đẩy nền kinh tế mạnh và phân chia lợi nhuận rộng rãi hơn và công bằng hơn trong toàn dân.

Về thương mại, giới chức châu Âu một lần nữa nhắc lại cam kết hướng tới một chính sách thương mại bền vững trong khuôn khổ chính sách đa phương cởi mở và tuân thủ các nguyên tắc của châu Âu để có thể tự bảo vệ trước những hành vi gian lận thương mại.

Liên quan đến vấn đề di cư, ngoài việc đánh giá thực thi các quyết định liên quan đến dòng người nhập cư qua Địa Trung Hải, các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về các kết quả đạt được tại hội nghị ngoại trưởng EU hôm 6/3 về lĩnh vực an ninh quốc phòng, các vấn đề phát sinh tại khu vực Tây Balkan, cam kết ổn định khu vực và triển vọng tăng cường quan hệ chính trị và kinh tế với các quốc gia tại khu vực này.

Những tiến bộ đã đạt được liên quan đến các ưu tiên về lập pháp cùng các chiến lược quan trọng của EU cũng sẽ là nội dung được nhắc tới trong hội nghị lần này.

Liên quan tiến trình đàm phán Anh rời EU, còn gọi là Brexit, ngày 8/3, ông Donald Tusk cho biết EU sẽ trả lời "nhanh và có trách nhiệm" trong vòng 48 giờ sau khi Anh thông báo chính thức khởi động tiến trình đàm phán về việc rời khỏi EU.

Phát biểu trong một cuộc họp báo trước thềm hội nghị thượng đỉnh, ông Donald Tusk cho rằng ngay sau khi Anh thông báo kích hoạt điều 50 của Hiệp ước Lisbon, nhiệm vụ của EU là đưa ra dự thảo về định hướng đàm phán của 27 nước và việc này sẽ cần khoảng 48 giờ để thực hiện. Sau đó, giới lãnh đạo EU có thể họp bàn vào tháng Tư tới để thảo luận các vấn đề chi tiết./.