Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) trong cuộc họp với các thành viên thường trực Hội đồng an ninh Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/5 cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành một đạo luật ngăn cấm những tổ chức phi chính phủ (NGO) mà Moskva cho là có thể gây rắc rối tại nước này.

Theo AFP, trong một tuyên bố, người phát ngôn của cơ quan đối ngoại EU nhấn mạnh đạo luật mới của Nga là một “bước đi gây lo ngại trong một loạt những biện pháp hạn chế đối với xã hội dân sự, truyền thông độc lập và thành phần chính trị đối lập."

Theo đạo luật vừa được Tổng thống Putin ký ban hành hôm 23/5, nhà chức trách Nga có thể cấm các NGO nước ngoài và trấn áp nhân viên của những tổ chức này, những người có nguy cơ phải đối mặt với án phạt lên tới 6 năm tù giam hoặc bị cấm nhập cảnh Nga.

Điện Kremlin cho hay đạo luật mới cho phép nhà chức trách cấm các nhóm xã hội dân sự nước ngoài được cho là đe dọa "các năng lực phòng thủ" hoặc "nền tảng hiến pháp" của Nga, và bắt giữ những nhà hoạt động sở tại làm việc với những nhóm này. Những người ủng hộ cho rằng đạo luật này là "một biện pháp mang tính ngăn ngừa" cần thiết sau làn sóng trừng phạt của Phương Tây nhằm vào Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine./.