EU cam ket ho tro 170 trieu USD cho chuong trinh hop tac voi ASEAN hinh anh 1Hội nghị ASEAN-EU tại Kuala Lumpur, Malaysia. (Nguồn: TTXVN)

Ban Thư ký ASEAN cho biết trong lễ trình Thư ủy nhiệm lên Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh ngày 17/9, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại ASEAN ông Francisco Fontan Pardo đã nhấn mạnh EU cam kết tiếp tục tăng cường và nâng quan hệ đối thoại ASEAN-EU lên tầm cao mới.

Theo thông cáo báo chí Ban Thư ký ASEAN, Đại sứ Pardo khẳng định mối quan hệ truyền thống lâu đời và hợp tác cùng có lợi giữa hai khu vực là nền tảng để EU tăng cường quan hệ với ASEAN trong thời gian tới; đồng thời tái khẳng định EU sẽ tiếp tục hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN; cam kết tăng gấp đôi hỗ trợ tài chính cho các chương trình hợp tác ASEAN-EU lên 170 triệu euro trong giai đoạn 2014-2020, thể hiện sự cam kết lâu dài của EU trong việc hỗ trợ các nỗ lực hội nhập của ASEAN.

Đại sứ Pardo nhấn mạnh việc thành lập Phái đoàn EU tại ASEAN, có nhiệm vụ điều phối các cơ quan ngoại giao EU có trụ sở tại các nước thành viên ASEAN, là biểu hiện cam kết của EU, bổ sung, phối hợp chặt chẽ trên các lĩnh vực hợp tác song phươngđa phương giữa ASEAN và EU.

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh hoan nghênh sự quan tâm của EU trong việc tăng cường hợp tác và nâng quan hệ đối tác của hai khối lên tầm cao mới.

Tổng Thư ký đánh giá cao những hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của EU, cũng như đã chia sẻ những kinh nghiệm và bài học quý báu trong quá trình hội nhập khu vực châu Âu.

Tổng Thư ký Lê Lương Minh thông báo cho Đại sứ Pardo về tiến trình thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay, cho biết ASEAN đang có những bước tiến vững chắc để hiện thực hóa một cộng đồng hội nhập, kết nối và hướng tới người dân.

ASEAN cũng đang hoàn thiện Tầm nhìn sau năm 2015 để định hướng cho quá trình hội nhập của Cộng đồng trong 10 năm tiếp theo.

Đồng thời, Tổng Thư ký cho rằng sự hợp tác và hỗ trợ liên tục của các đối tác bên ngoài, đặc biệt là EU, có ý nghĩa hết sức quan trọng cho những thành công của ASEAN./.
(TTXVN/Vietnam+)