Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo cựu Thủ tướng Italy, Mario Monti, những thách thức về an ninh và nhập cư mà Liên minh châu Âu (EU) phải đối mặt cần được giải quyết bằng một ngân sách khác lấy trực tiếp từ nguồn thu thuế quốc gia.

Ông Monti, người cũng là Cao ủy EU trong giai đoạn 1994-2004, đứng đầu một nhóm tư vấn của EU về cải cách ngân sách chung.

Ông cho rằng cần có một ngân sách khác bởi EU đang có những nhiệm vụ mới phải giải quyết về nhập cư và an ninh.

Ông cảnh báo sự thay đổi đó là không dễ dàng nhưng có thể được thúc ép trước khả năng đồng minh Mỹ sẽ giảm hỗ trợ về an ninh cho châu Âu.

Theo ông Monti, EU nên được cấp ngân sách phần lớn từ nguồn thu trực tiếp, trong khi nguồn này hiện chiếm khoảng 10% ngân sách của khối, thay vì từ các nguồn gián tiếp từ chính phủ các nước thành viên, điều gây ra những tranh cãi.

Nguồn tài trợ có thể là một phần từ tiền thuế quốc gia và thuế đánh vào điện, nhiên liệu cho ôtô, các giao dịch tài chính hay các nguồn thu khác.

Ông nhấn mạnh cải cách này sẽ không làm tăng quy mô ngân sách cũng như gây sức ép về thuế lên người dân và các doanh nghiệp trong EU, bởi nguồn thu từ thuế tăng sẽ được bù lại bằng việc giảm các khoản đóng góp của các nước.

Ngân sách của EU có tổng khoảng 1 tỷ euro, cho giai đoạn 2014-2020 và có thể giảm sau khi Anh, một nước đóng góp chính, ra khỏi khối.

Ông Monti nói việc Anh ra khỏi EU đưa đến cơ hội cho việc cải cách ngân sách tham vọng hơn bởi điều đó sẽ giải thoát cho khối này khỏi sự miễn cưỡng lâu nay của Anh trong vấn đề này.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, các nước khác sẽ phản đối các cải cách. Trong khi đó, bất kỳ thay đổi nào trong các vấn đề về thuế và đóng góp ngân sách cần có sự ủng hộ của tất cả các nước thành viên.

Ủy ban châu Âu dự kiến sẽ bắt đầu bàn về ngân sách cải cách của EU cho giai đoạn sau năm 2020 trong năm nay./.